Trồng chuối nuôi cấy mô cho năng suất cao

- chuoi nuoi cay mo - Trồng chuối nuôi cấy mô cho năng suất cao

Tôi sang Trung Quốc, thấy họ trồng chuối nhiều, rộng bạt ngàn. Chuối họ trồng ở cả ruộng. Nó trồng quy củ, có hàng lối cây mọc thẳng tắp. Buồng chuối nào cũng dài, quả to, căng, trông vô cùng hấp dẫn. khi hỏi, tôi mới biết, toàn bộ giống chuối của họ được trồng bằng phương pháp nuôi cấy mô. Do đó giống của họ tốt, đồng đều. Nhưng, dân Trung Quốc đông qua và người Quảng Tây, Vân Nam trồng ra nhiều nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Do đó, họ vẫn mua thêm chuối ở Việt nam.

Còn ở Việt Nam, việc trồng chuối từ nuôi cấy mô thưa thớt. Ta chưa quan tâm đến việc này. Phòng nuôi cấy mô ở tỉnh nào và viện nào cũng có tuy nhiên nó vẫn như bông hoa khoe mẽ. Việc phục vụ trực tiếp đối với sản xuất thì ở các nơi vẫn chưa có.

Có nhiều nơi làm mạnh việc này. Rất nhiều giống rau và giống hoa quý, 1 số cây ăn quả, cây dược liệu được nhân bằng phương pháp nuôi cấy mô. Riêng ở công ty Rừng hoa Đà Lạt có tới hàng trăm buồng cây cấy mô.

chuoi-nuoi-cay-mo  - chuoi nuoi cay mo - Trồng chuối nuôi cấy mô cho năng suất cao

Ưu việt của loại cây giống nhân bằng phương pháp nuôi cấy mô đảm bảo đồng đều và ít sâu bệnh lại đạt hiệu quả cao. Vì sao nó đạt như thế ? Phương pháp này cho bạn chọn cây giống ở tế bào …

Tế bào thực vật thường có tính toàn năng. Ngay ở trong tế bào mang đầy đủ các thông tin di truyền của cây hoàn chỉnh. Vì thế, từ tế bào phát triển lên thành cây như cây gieo từ hạt. Ở tế bào đồng vật không có khả năng đó. Nhưng ở thực vật, điều này thực hiện dễ dàng. Do đó, người ta hình thành phương pháp nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô.

Phương pháp này thực hiện như sau : đầu tiên, người ta cần tuyển chọn cây tốt, cây khỏe mạnh, cho hiệu quả kinh tế cao. Tiếp đó, lấy tế bào ở đỉnh sinh trưởng. Đó là tế bào mới hình thành và chưa có nhiều bệnh, hoàn toàn khỏe mạnh. Rồi đưa chúng vào trong môi trường đặc biệt. Chất kích thích giúp tế bào sinh sôi, hình thành cụm chồi.

Những cụm chồi này dần phát triển thành cây và người ta tiếp tục ươm chúng. Khi cây đủ khỏe mạnh thì mang ra ruộng trồng. Cây đó sẽ mau lớn, to và khỏe mạnh.

Cán bộ khoa học ở phòng nuôi cấy mô giúp bà con khâu nhân nuôi. Chúng ta chỉ cần chờ lấy cây trồng, chăm sóc chúng. Do đó, người dân muốn làm giàu bằng chuối thì hãy sử dụng phương pháp nuôi cấy mô.

>>> Tham khảo thêm

Chuối Cấy Mô