Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối lùn

- ky thuat trong cay chuoi lun - Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối lùn

Khi trồng cây chuối lùng chỉ nên trồng 1 cây mầm. Do đó, bà con cần kiểm tra thường xuyên.

Gần đây, loại cây chuối lùng chính là sự lựa chọn phát triển kinh tế của các hộ dân ở Yên mỹ, Lạng Giang, Bắc Giang.

Chủ tịch Hội làm vườn ở xã Yên mỹ, ông Nguyễn Đức Thọ là người tiên phong trồng giống chuối lùn tại Yên Mỹ bắt đầu vào năm 2007. Với kinh nghiệm trồng, ông chia sẻ kỹ thuật trồng cũng như chăm sóc chuối lùn.

Thời vụ

Giống chuối lùn này trồng quanh năm nhưng ở thời điểm tốt nhất chính là vào tháng 2 âm lịch thì cây chuối cho thu hoạch vào đợt tết. Do đó, chuối có giá bán cao hơn và người dân cũng tăng thu nhập.

Chọn giống

  • Tiêu chuẩn của cây giống: để cây chuối lùn ra quả vào đúng dịp tết, ở thời điểm trồng thì bà con chọn cây con có 6 – 9 lá mầm, có chiều cao tầm 70 – 90 cm. Cây con to khỏe, không bị sâu bệnh, là cây thứ 2 và thứ 3 ở cây mẹ chưa trổ buồng.
  • Sau khi chọn được giống, đào toàn bộ củ, rễ cây lên. Khi đào xong, ta tiến hành cắt rễ, mầm, lá cho cây con trước khi đem đi trồng. Nó giúp cây con không bị tiêu hao nước và chất dinh dưỡng, nhất là khi cây chỉ có 1 lá giúp cây không bị đổ khi gặp gió.
  • Khi xử lý xong, bà con cần đưa cây vào trong chỗ râm mát để cây liền vết thương khi mang đi trồng.

Làm hố, trồng cây

  • Đất trồng: loại đất thịt, đất phù sa hay vùng đất cao và dễ thoát nước giống như đất đồi trồng chuối lùn.
  • Đào hố: đất đồi cao thì hố vuông với chiều rộng tầm 1,5m và sâu 50cm. Đất đồi thấp và đất thịt nhẹ, hố vuông với chiều rộng 80cm và sâu 30cm.
  • Mật độ trồng: 2m – 2.5×2.5 – 3m
  • Trồng cây: sử dụng xẻnh và cuốc lấp đất vào trong hố với lượng đất dày khoảng tầm 30cm. Tiếp đó lấp đất xong sử dụng cuốc moi 1 hốc ở giữa khoảng 30 cm đặt cây chuối con. Bà con cần chú ý đặt cây thẳng đứng tránh cây bị đổ, mọc nghiêng.
  • Bón lót: khi lấp đất xong, bạn tiến hành bón lót dành cho chuối lùn. Ở mỗi gốc chuối thì bón tầm 1 xảo phân ủ mục cùng 300 gr phân tổng hợp.

Cách bón: đào rảnh nhỏ vòng quanh, cách gốc khoảng 20cm để rắc phân. Do đó, phân sẽ không bị phân hủy khi gặp ánh sáng mà cũng không phân hủy giữ được lượng dinh dưỡng cho cây.

Sử dụng rơm rạ phủ kín bề mặt hố giữ độ ẩm cho cây đất trồng và khi rơm mục tạo ra lượng phân hữu cơ ở trong đấy.

Cách chăm sóc: để mần cây, cắt bỏ lá già và lá khô, bỏ bắp và tỉa lá. Đồng thời khi chuối ra buồng thì làm cây chống buồng.

>>> Tham khảo thêm

Chuối Cấy Mô