Giống chuối cấy mô cho thu nhập ổn định

- thu nhap on dinh nho chuoi cay mo - Giống chuối cấy mô cho thu nhập ổn định

Mô hình trồng chuối mốc cấy mô tại thôn xuân Trung An Xã, Tuy hòa của nhà anh Phan Tấn Lực đã thành công, mang tới cho gia đình anh thu nhập ổn định.

 

Mạnh dạn đầu tư

Khi đọc báo, xem truyền hình, biết tới mô hình trồng chuối cấy mô, anh Phan Tấn Lực tại thôn Xuân Trung, An Xuân đã làm theo, bước đầu cho kết quả tôt. Ban đầu anh đầu tư xem giống chuối này có hiệu quả không nên anh chuyển 2 ha đất đồi trồng cây keo lai sang trồng chuối. Ở thời điểm đó, Trung tâm ứng dụng cũng như chuyển giao công nghệ Phú Yên đang có chương trình đầu tư cây giống nên anh lại có động lực. Vào cuối 2015, anh bắt tay trồng chuối.

thu-nhap-on-dinh-nho-chuoi-cay-mo  - thu nhap on dinh nho chuoi cay mo - Giống chuối cấy mô cho thu nhập ổn định

Do đất đang khai thác keo xong, dốt thực bì tơi xốp nên anh không cần bón phâ và chỉ những chỗ khô cằn, dốc đá thì mới bón lót. Nhưng không bón phân, khâu tưới nước được coi là quan trọng nhất. Do đó, anh đầu tư hệ thống đường tưới nước. Còn công đoạn như chăm sóc, theo dõi bệnh, làm cỏ thực hiện thường xuyên.

Bước đầu thành công

Đất mới và được chăm sóc một cách bài bản, giống chuối phát triển tốt. vào những tháng tiếp theo, anh làm cỏ, làm vườn thật sạch tránh bệnh, theo dõi cắt dọn cũng như tưới nước khi trời đổ nắng. Anh cũng cho biết, chuối phát triển tới tháng 5 thì nứt cây và tới tháng 6 – 8 cây trổ buồng. Đây là giai đoạn đòi hỏi chăm sóc kỹ. Khi cây trổ buồng thì người trồng theo dõi mỗi ngày và chú ý cây mẹ thân nhỏ cần chèn chống để tránh sức nặng của buồng khiến cây chuối bị gẫy.

Nhờ vào việc chăm sóc kỹ, cả rẫy chuối được phát triển tốt. Buồng chưa ra đồng đều nhưng cây chuối đều cho buồng. Bắt đầu từ tháng 10/2016, anh Lực thu hoạch với giá chuối giao động từ 6000 đồng/kg.

Theo anh Lực, sản xuất ngành nông nghiệp hiện nay, cần áp dụng khoa học. Hơn nữa, sản xuất nông nghiệp chịu rất nhiều rủi ro làm cho nông dân phải đa dạng hóa những cây trồng và tìm giống cây mới.

>>> Tham khảo thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuối Cấy Mô