“Giải cứu” chuối khi bị thương lái ép giá

- giai cuu chuoi bi thuong lai ep gia 1 - “Giải cứu” chuối khi bị thương lái ép giá

Nông dân ở Đồng Nai trồng chuối đang bị các thương lái ép giá, chuối hương chỉ có 1.000đ/kg. Chuối bà con được trồng với quy trình để xuất khẩu, tuy nhiên bị các thương lái gây ra khó khăn.

giai-cuu-chuoi-bi-thuong-lai-ep-gia-1  - giai cuu chuoi bi thuong lai ep gia 1 - “Giải cứu” chuối khi bị thương lái ép giá

Để có thể tìm đầu ra cho sản phẩm ở trong bối cảnh này, hoạt động tình nghĩa được hiệp hội và đoàn thể tích cực hơn trong 1 tháng vừa quà.

Nguy cơ phá sản

Theo ghi nhận, vụ chuối đầu năm nông dân Đồng nai điêu đứng bởi thương lái ép giá rẻ làm cho các hộ bán thốc chuối nhưng vẫn thua lỗ, đứng trước nguy cơ phá sản.

Chỉ vài ngày, các hộ nông dân Đồng Nai đã bị ép giá chuối già chỉ còn 1000đ/kg. Theo thống kê, hiện địa phương này có tới 1.700 ha chuối cấy mô và tập trung nhiều ở huyện Trảm Bom, Tân Phú, Định Quán, Thống Nhất.

Hầu hết thành phẩm từ chuối bán cho các thương lái và chuyển qua thị trường Trung Quốc. Nhưng do thị trường này giảm nhu cầu khiến lượng chuối được mùa nhưng lại không có đầu ra làm giá giảm không phanh.

Chiến dịch cứu chuối

Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam ở Đồng Nai, bà Nguyễn Thanh Hiền cho biết, chiến dich cứu chuối được đơn vị này kết hợp cùng hội doanh nhân trẻ Đồng Nai cùng công ty cổ phần nhân ái vòng tay Việt đứng ra phát động. Chỉ 3 ngày giúp nông dân tiêu thụ được 20 tấn chuối.

Ban đầu thì mức thu mua có giá 4000 đồng/kg sau đó sự hưởng ứng càng nhiều, ủng hộ lên tới 5.000 đồng và sau đó là nhích dần tới 9.000 đồng/kg.

Sức lan tỏa từ phong trào này được rất nhiều doanh nghiệp, cơ quan hưởng ứng.

Có rất nhiều doanh nghiệp chế biến kết hợp tích cực tham gia hỗ trợ nông dân tiêu thụ. Hàng chục cán bộ, nhân viên, thanh niên của Hội LHTN Việt Nam ở tỉnh Đồng Nai thiện nguyện bỏ  túi đóng góp vào quỹ thu mua chuối cho những người dân.

Không chỉ có Đồng Nai, phong trào cứu chuối được hưởng ứng nhiệt tình của y bác sĩ tới từ Bệnh viện Quận Thủ Đức, TPHCM  tới tận vườn để thu mua cũng như vận chuyển giúp nông dân về điểm buôn bán lẻ ở TPHCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuối Cấy Mô