Chuối vàng lá bị chết hàng loạt – Người dân điêu đứng

- chuoivangla - Chuối vàng lá bị chết hàng loạt – Người dân điêu đứng

Có rất nhiều diện tích chuối bị bệnh và chết hàng loạt nhưng lại không nằm ở trong danh sách hỗ trợ làm cho người dân khóc ròng.

Chuối là cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao đối với người dân tôc thiểu số vùng biên giới của huyện Phong Thổ, Lai Châu. Nhờ vào nguồn thu nhập từ cây chuối, thì đời sống vật chất và tinh thần của người nông dân được nâng lên. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều diện tích chuối bị chết hàng loạt.

Anh Chẻo Cù Sếnh, dân tộc Dao, bản Nhiều Sáng, Huổi Luông đã vay mượn hơn 100 triệu đồng để đầu tư vào trồng chuối. Sau khi bỏ nhiều vào công trồng, chăm sóc, cả vườn chuối của anh Sếnh đã có kết quả, mỗi năm gia đình anh thu được 150 triệu đồng.

Thấy trồng chuối mang lại hiệu quả,  gia đình anh Sếnh tiếp tục đầu tư thêm hơn 1ha trồng chuối, nhưng lại không may vườn chuối lại bị bệnh.

Theo anh Sếnh, cây chuối trồng đang phát triển tốt nhưng lại khô lại, lá vàng và gốc có nhiều sâu đục rồi chết. Số diện tích gia đình mới trồng đã bị nhiễm sâu bệnh, các cây bị mất nước dẫn đến chết khô, làm cho năng suất giảm chỉ còn 30%. Cây còn sống lại cho quả nhỏ nên bị tư thương ép giá và cho thu nhập thấp.

Ban đầu, bệnh phát triển tại những vườn chuối đã trồng khoảng 3 năm trở lên; hiện nay, bệnh lan rộng sang cả diện tích mới trồng, lan nhanh, làm người dân hoang mang.

Phó Chủ tịch UBND xã Huổi Luông – Ông Tẩn A Sử,  cho biết, từ năm 2013 đến nay, một số điểm bản trồng chuối mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Toàn huyện Phong Thổ hiện có gần 3.000 ha chuối nhưng theo ghi nhận, không chỉ tại Huổi Luông, hiện tượng chuối chết đã lan sang vườn chuối ở xã lân cận như Ma Ly Pho, Hoang Thèn, Bản Lang… khiến bà con đứng ngồi không yên.

Chính quyền và cơ quan chức năng địa phương cho biết, phần lớn diện tích trồng chuối là do bà con tự trồng, nên việc cải tạo đất nhằm phòng trừ sâu là rất khó.

Cây chuối ở huyện Phong Thổ bị bệnh vàng lá bởi nấm prama. Chi cục đã có biện pháp để triển khai. Đối với những loại sâu đục thân, bà con  dùng  một số loại thuốc rắc vào gốc hoặc, phun trực tiếp. Riêng bệnh vàng lá, bà con cần phun phòng và dùng loại thuốc trừ nấm

>>> Tham khảo thêm

Chuối Cấy Mô