Vùng chuối “vàng” Lai Châu bị bệnh: Dân khó được hỗ trợ?

- vung chuoi vang lai chau bi dich benh dan kho duoc ho tro - Vùng chuối “vàng” Lai Châu bị bệnh: Dân khó được hỗ trợ?

Dù đã nắm được các thông tin cây chuối tại Huổi Luông, Phong Thổ (tỉnh Lai Châu) bị bệnh, nhưng cơ quan chức năng chưa có các giải pháp giúp người dân phòng trừ sâu bệnh. Lãnh đạo của Chi cục Bảo vệ thực vật cho rằng, chuối không là cây trồng hàng năm, ngành nông nghiệp cũng không có định hướng rõ phát triển cây chuối nên chưa có hướng dẫn bà con về cách khắc phục sâu bệnh.

Không có khuyến cáo

Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Lai Châu, bà Trương Thị Nhàn nói: Chúng tôi chưa nắm bắt được thông tin này, nhưng cây chuối ở huyện Phong Thổ do người ở đây trồng tự phát, ngành nông nghiệp cũng không có định hướng phát triển cây chuối là cây hàng năm. Do đó, không thể hỗ trợ người dân về kinh phí để phòng dịch bệnh và hỗ trợ thuốc bảo vệ thực vật.

Trả lời câu hỏi về việc trong thời gian vừa qua Chi cục có tập huấn cho nông dân cách trồng, và chăm sóc chuối hay không, bà Nhàn viện lý do, đầu ra của cây chuối xuất khẩu sang Trung Quốc, nên có thị trường không ổn định. Và nó không phải là cây trồng hàng năm vì vậy chưa có lớp tập huấn cho những người dân, khuyến cáo bà con đối với giống chuối.

Sau khi nắm được các thông tin, ông Trừ đã chỉ đạo Hội Nông dân ở huyện Phong Thổ tiến hành việc kiểm tra, rà soát diện tích chuối bị sâu bệnh; đánh giá sâu bệnh, khả năng phục hồi diện tích chuối bị bệnh cũng như báo cáo với Hội Nông dân tỉnh để Hội báo cáo lãnh đạo tỉnh có các giải pháp giúp đỡ người dân.

Hướng dẫn cách phòng trừ bệnh

Theo cán bộ Hội Nông dân tỉnh hướng dẫn, loại sâu bệnh thường gặp hại chuối chủ yếu là sâu đục thân. Bà con không nên lấy giống ở vườn đang bị sâu gây hại. Ngoài ra, cần ngâm cây giống vào trong dung dịch thuốc Basudin, Furadan,  sử dụng các loại thuốc trừ sâu dạng hạt rắc vào gốc: Padan, Regell 3G…

Với những vườn đã bị sâu gây hại nhiều, bà con cần làm là sau khi thu hoạch cần chặt bỏ sát gốc, đào bỏ hết cả phần củ rồi đưa ra khỏi vườn để tiêu hủy.

Với bệnh héo rũ Panama, bà con nên dùng giống chuối nuôi cấy mô hoặc lấy giống tại vườn sạch bệnh, trồng cây có mật độ, khoảng cách. Tăng cường bón phân chuồng được ủ với chế phẩm nấm đối kháng để phòng cho cây.

>>> Tham khảo thêm

Chuối Cấy Mô