Cam Lâm: Tiến hành nhân rộng mô hình trồng chuối mốc cấy mô

- cam lam nhan rong mo hinh trong chuoi moc cay mo - Cam Lâm: Tiến hành nhân rộng mô hình trồng chuối mốc cấy mô

Từ những thành công ở xã Suối Cát, thì năm nay, tram Khuyến công – nông – âm – ngư ở huyện Cam Lâm ở Khánh Hòa tiếp tục cho nhân giống mô hình trồng chuối mốc cấy mô.

Phương pháp trồng chuối mốc cấy mô thành công

Tham quan vườn chuối mốc với phương pháp cấy mô của ông Phạm Thu Boy và Nguyễn Hữu Định ở thôn Khánh Thành Nam, Suối Cát, nông dân đều thấy ngưỡng mộ bởi cây cho quả đều, buồng to và có kích thước lớn. Ông Boy chia sẻ: năm ngoái, thấy vườn trồng chuối với phương pháp cấy mô của nhà anh Định, ông liền mê ngay, nên tham gia vào đề tài của tram và trồng chung với gia đình anh Định trên diện tích là 2ha. Bởi thiếu kinh nghiệm, thấy có lô 1.000 cây phát triển nhanh, ông e ngại cây cho buồng trước thời điểm tết, nên ông giảm chăm sóc cho 2 lô sau. Tuy nhiên, lô 1000 cây đã cho buồng tới 60% và cho thu hoạch ở dịp cận tết.

cam-lam-nhan-rong-mo-hinh-trong-chuoi-moc-cay-mo  - cam lam nhan rong mo hinh trong chuoi moc cay mo - Cam Lâm: Tiến hành nhân rộng mô hình trồng chuối mốc cấy mô

Khi tham quan vườn chuối mốc cấy mô của nhà ông Định, bà Trần Thị Nuôi và ông Bou thừa nhận, 600 gốc chuối mốc mà ông bà trồng theo phương pháp bình thường cho tầm 400 buồng, nả không nhiều, khó thu hoạch vào đúng dịp tết. Vì thế hiệu suất không được cao.

Theo anh Lê Quôc Huy, kỹ sư ở trạm khuyến công – nông – lâm – ngư huyện thì cây chuối mốc bị ảnh hưởng do số sâu bệnh, nhất là bệnh héo rũ Panama, lây lan qua cây con, dụng cụ làm vườn, đất. khi cây mẹ nhiễm thì cây con đều nhiễm theo.

Trồng chuối với phương pháp cấy mô có ưu điểm là chất lượng giống chuối được đảm bảo, cây phát triển tốt, thu hoạch một cách đồng loạt, chất lượng, năng suất cao, số lượng trái tốt, đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu.

Nhân giống rộng với phương pháp chuối mốc cấy mô

Từ những hiệu quả mô hình trồng chuối, trạm đã tiến hành triển khai ứng dụng mô hình trồng chuối với phương pháp chuối cấy mô ở địa bàn của huyện. Đề tài này do anh Lê Quốc Huy làm chủ đạo với kinh phí là 100 triệu, sử dụng hỗ trợ hộ 70% giống, 30% vật tư. Hiện nay thì có vườn chuối 2 hộ trên đã chuẩn bị cho thu hoạch. Ngoài ra, trạm tiếp tục nhân giống ở các xã như Suối Cát, Suối Tân …

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuối Cấy Mô