Nông dân phất lên nhờ cây chuối

- nong dan phat nho chuoi - Nông dân phất lên nhờ cây chuối

Đội nắng tháng 3, chúng tôi gặp những nông dân là chủ vườn chuối từ giống chuối già ở Nam Mỹ. Người nông dân mà chúng tôi gặp ở đồng bằng sông Cửu Long – Châu Quốc Khải tự tin về thành quả của mình với giống chuối này mang tới. Anh đang kỳ vọng phất lên nhờ giống chuối này.

Đứng ở giữa cánh đồng chuối rộng hang chục hecta, ông Khải cho biết: Thú thật trước khi mang giống chuối già Nam Mỹ về đây, chúng tôi chẳng dám nghĩ tới nó thích hợp ở vùng đất này. Qua trồng thử cho thấy giống cho năng suất tầm 40 tấn/ha – cao gấp 10 lần so với cây chuối địa phương. Nếu thời giá tốt, tôi đạt doanh thu tầm 200 triệu đồng/năm/ha.

Ông cũng cho biết thêm: ông đang thuê chuyên gia Philippines chuyển giao kỹ thuật trồng chuối đạt chuẩn xuất khẩu trong thị trường nước Trung Đông, Malaysia, Trung Quốc …

Theo lời ông Khải kê, chúng tôi đến ông Lâm Văn Hộ – chủ nhiệm hợp tác xã Lâm Phát hung, bà con ở Nông trường sông Hậu chỉ biết trồng lúa, nhưng nay thấy được giống chuối già cấy mô Nam mỹ hợp đất, cho năng suất cao, nghe đầu ra ổn định nên mọi người cũng ham.

Lúc đầu, diện tích trồng chuối chỉ 10 ha, được ban lãnh đạo nông trường khuyến khích, người dân ở đây mạn dạn đầu tư 20 tỷ đồng thuê khoảng 90 ha đất để mở rộng diện tích.

Từ khi trồng chuối tới khi thu hoạch đều được kỹ sư Philippine và Hàn Quốc xuống hướng dẫn tỷ mỉ. Khi cây trổ buồng cần chích bắp chuối giúp trái chuối mịn màng hơn. Núm ở đầu trái mình bẻ thì trái chuối phát triển tròn. Khoảng thời gian khi chuối vào giai đoạn thu hoạch. Kỹ sư làm xét nghiệm đất và hướng dẫn chúng tôi khâu chăm sóc, tưới tiêu, vận chuyển, đóng gói …

Theo tính toán của người dân, bình quân mỗi cây cho ra buồng nặng khoảng 30kg, tổng số 180 ngàn cây chuối và vườn chuối ở nông trường sông hậu cho sản lượng tầm 3.500 tấn. Hiện giá chuối từ 8.000 đồng/kg. Sau vụ chuối đầu thì sau 4 tháng có lứa thu hoạch thứ 2 từ lứa chuối con.

Ông Nguyễn Thanh Phú – Giám đốc của nông trường Sông Hậu cho biết, mô hình trồng chuối cấy mô mang tới kỳ vọng đổi đời của người nông dân nơi đây.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuối Cấy Mô