Nhiều diện tích chuối ở Lai Châu chết do sâu bệnh

Khoảng hơn 1 năm trở lại, nhiều diện tích chuối ở 1 số xã thuộc huyện Phong Thổ xuất hiện các loại sâu bệnh khiến cho cây chết.

Chuối ở huyện Phong Thổ trở thành cây trồng thương phẩm mang tới giá trị kinh tế cao cho đồng bào dân tộc tiểu số. Nhờ vào nguồn thu nhập từ chuối mà đời sống vật chất và tinh thần của những người dân nâng cao hơn. Tuy nhiên, việc sâu bệnh lan rộng làm ảnh hưởng tới năng suất và gây thiệt hại cho người trồng chuối.

Những người dân ở Huổi Luông đang hoang mang bởi diện tích chuối sâu bệnh lan nhanh chóng. Bà con chưa tìm đượ cách chữa hữu hiệu nhất cứu vườn chuối. Theo thống kê chính quyền xã Huổi Luông thì có khoảng 20 – 30% bị bệnh trông tổng số diện tích chuối.

Diện tích trồng trên 1 ha, thu nhập từ trồng chuối giúp hộ gia đình từ anh Lừu A Siu và dân tộc Dao tại bản Pô Tô. Bình quân mỗi năm gia đình bán khoảng 100 triệu đồng chuối. Số tiền dó, anh Siu có điều kiện mua sắm, vật dụng sinh hoạt gia đình và chi tiêu trang trải cuộc sống.

Tuy nhiên, vườn chuối gia đình anh xuất hiện loại sâu bệnh. Gia đình tìm các biện pháp phòng trừ nhưng lại không hiệu quả và thậm chí là sâu bệnh còn có xu hướng là lan rộng.

Anh chia sẻ những cây chuối bị con sâu ăn dẫn tới cây bị vàng lá, chết và héo gốc. Nhiều cây thì không kịp ra quả.

Theo người dân ở địa phương, diện tích chuối bị sâu ăn xuất hiện chủ yếu ở vườn trồng từ 3 năm trở lên và diện tích chiếm khoảng 30% diện tích trồng chuối toàn xã.

Những loại bệnh xuất hiện là bệnh vàng lá, sâu đục thân và bóng đen quả chuối, nấm ở đất … Tới thời điểm cuối tháng 3/2017, nông dân trong xã phải chặt bỏ 10 ha chuối bị nhiễm bệnh nặn và không phục hồi được nhằm tránh lây sang và ảnh hưởng tới diện tích khác.

Theo Phó Trưởng Phòng Nông Nghiệp của huyện Phong Thổ,  Lai Châu, toàn huyện có hơn 3.000 ha chuối. Những cây chuối bị sâu bệnh, già cỗi bởi dã được những người dân trồng khoảng 3-5 năm. Và chủ trương huyện là không khuyến khích bà con trồng và mở rộng diện tích bởi cây chuối chưa huyện vào quy hoạch cây trồng.

>>> Tham khảo thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuối Cấy Mô