Làm giàu từ trồng chuối tây Thái Lan

chuối tây thái lan - lam giau tu trong chuoi tay thai lan - Làm giàu từ trồng chuối tây Thái Lan

Trẻ trồng na già trồng chuối

Các cụ có câu “trẻ trồng na, già trồng chuối”, kinh nghiệm này hiện đã rất hữu ích cho ông Nguyễn Văn Thu. Đưa chúng tôi đi thăm vườn chuối với hơn 3 vạn cây, cây nào cây đó đều thẳng tắp, được bố trí thành hàng lối ngăn nắp để áp dụng được máy móc, phía dưới tán chuối ông đang thử nghiệp cam, quýt, thanh long… khiến cho những vị khách như tôi bị lạc vào một thiên đường cây trái không tìm được lối ra.

Vườn chuối tây Thái lan của ông Thu chuối tây thái lan - chuoi tay thai lan 1 - Làm giàu từ trồng chuối tây Thái Lan
Vườn chuối tây Thái Lan của ông Thu

Sau khi chặt hết vải, ông chuyển sang trồng na, thời điểm đó, na trồng sau 3 năm đã cho thu quả, vừa được mùa lại được giá, giải quyết việc làm cho hàng chục lao động địa phương. Mỗi năm, trừ hết chi phí, vườn na cũng đem lại cho gia đình ông thu nhập hơn 300 triệu đồng, gấp đôi so với thu nhập từ vườn vải trước đó. Những tương có được một vườn na với 3ha, cho thu nhập ổn định, ông Thu sẽ “yên phận” với loại cây trồng này cho tới khi về già. Tuy nhiên, chỉ sau một lần đi tham quan ở Thái Lan, thấy có những mô hình trồng chuối rất thành công, ông Thu quyết định mua giống về trồng thử. “Tôi trồng giống chuối tây Thái Lan này thấy rất hợp với đất và khi hậu lại dễ chăm sóc, buồn to, quả đều, có buồng còn cho 15 -16 lải. Nếu bán theo kg để xuất sang Trung Quốc cũng được 25.000 đồng/kg, tương đương với hơn 1 triệu đồng 1 cây chuối.

Trong khi, trồng na cũng có thu nhập cao, ổn định thật nhưng rất vất vả, tốn nhiều công chăm sóc, mỗi năm phải mất khoảng 300 triệu tiền thuê công nhân, chuối thì trồng lại nhàn hơn nên tôi đã quyết định chuyển đổi một lần nữa”, ông Thu nói. Cả một vườn na bao công chăm bón đang cho thu hoạch, ông Thu lại đưa máy móc và thuê nhân công chặt bỏ hết, một lần nữa, ông lại bị người dân địa phương cho là bị khùng điên. Ông chỉ cười và nói với mọi người đúng lời khuyên của các cụ để lại “trẻ trồng na, già trồng chuối”, tôi già rồi giờ chỉ trồng chuối cho nhanh được ăn, không còn đủ kiên nhẫn trồng cây lâu năm nữa, Bây giờ nhà tôi con cái lớn hết, đi làm ăn xa, không còn ai giúp đỡ, thiếu lao động nên chuyển sang trồng chuối cho ít công”, ông Thu cho biết.

Am hiểu kỹ thuật như kỹ sư nông nghiệp

Nếu một lần có dịp tới thăm vườn chuối của ông Thu với cây nào, cây ấy đều đều nhau tăm tắp, tất cả đều đang ra hoa hoặc có buồng, chuẩn bị cho thu hoạch vào đúng dịp Tết Nguyên đán như ông đã dự tính thì chắc chắn chẳng ai còn nhớ tới hay tiếc nuối vườn na trước đó của ông nữa. Những người đã từng cho rằng ông Thu là khùng, điên khi chặt bỏ na đi cũng sẽ phải trầm trồ khen ngợi, thậm chí có rất nhiều người đã tới gia đình ông mua giống chuối này về và học hỏi kinh nghiệm từ ông để trồng theo.

Vườn chuối tây Thái Lan của ông Thu chuối tây thái lan - lam giau tu trong chuoi tay thai lan - Làm giàu từ trồng chuối tây Thái Lan
Vườn chuối tây Thái Lan của ông Thu

Đi thăm vườn chuối của ông, được nghe ông chia sẻ về những kinh nghiệm trồng trọt như kỹ sư nông nghiệp, chúng tôi mới hiểu hết, vì sao một người nông dân không hề qua trường lớp gì mà lại thành công trong nông nghiệp như ông. Ông kể lại hành chính đến với trồng chuối cũng đầy công phu. Lúc đầu, khi biết được giống chuối này ở Thái Lan là rất tuyệt với rồi, tôi cũng chỉ đem giống về trồng thử nhưng cũng bị chết hoặc năng suất rất kém. Thể là tôi bỏ lại hết việc nhà, “khăn gói quả mướp” vượt hàng nghìn km vào Đồng bằng sông Cửu Long, nơi được coi là thủ phủ của chuối tây để tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình trồng chuối của họ. “Tôi còn nhớ, đã bỏ cả tháng trời để đi 13 tỉnh ở miền Tây xem họ làm gì có lợi nhuận cao nhất. Sau đó, tôi tiếp tục đi các tỉnh miền Trung để tham quan, học hỏi những mô hình  thanh long, mô hình trồng bưởi, trồng mít…”, ông Thu nói

Nói về kinh nghiệm trồng chuối tây, ông cho biết, ở miền Nam người ta trồng khoảng 12 tháng nhưng nếu chăm tốt như tôi áp dụng chỉ 7-9 tháng chuối đã trổ. Chuối tây là giống ưa nhiệt nên cần phải trồng sớm, từ tháng 1-5 là phải xuống giống nhưng càng sớm thì năng suất càng cao, nếu để tới cuối tháng 5 mới trồng thì năng suất cũng sẽ kém đi. Loại chuối tây cũng rất “phàm ăn”, do đó tốt nhất là phải có phân chuồng bón lót trước khi trồng và sau khi chuối lên xanh tốt có thể bón thêm lân, đạm nhưng đặc biệt giống chuối cao này phải có kali để giúp cho cây cứng cáp, ít sâu bệnh và khi ra buồng mẫu mã sẽ bóng đẹp.

“Cùng với 3 vạn gốc chuối tây Thái Lan hiện tôi đang trồng xen kẽ dưới tán chuối 4.000 gốc thanh long, 2.000 gốc cam, quýt và 2.000 gốc bưởi da xanh, 500 gốc mít siêu quả…đều đã lên xanh tốt, khi phát triển là tôi lại bỏ chuối để theo đuổi tiếp cho những loại cây đặc sản mới này. Việc không ngừng thay đổi cây trồng và đa dạng hoá sản phẩm sẽ là cách luôn giữ được giá bán tốt, cho thu nhập cao”

Theo: Baodanviet

Chuối Cấy Mô