Kỹ thuật trồng chuối cho năng suất cao

- ky thuat trong chuoi cho nang suat cao vuot troi - Kỹ thuật trồng chuối cho năng suất cao

 

Chuối là rau, là lương thực, là trái cây. Bên cạnh đó, nó là mặt hàng xuất khẩu. Do đó, bà con cần nắm vững kỹ thuật trồng chuối giúp mang lại năng suất cao.

Chuối là cây ăn quả ngắn ngày, dễ trồng, cho sản lượng cao và trung bình đạt tầm 20 – 30 tấn/ha. Tại nước ta thì khí hậu bốn mùa đều thích hợp cho cây chuối phát triển. Do đó, việc giúp bà con nắm vững được kinh nghiệm ở trong kỹ thuật trồng, nhằm nâng cao được năng suất là điều cần thiết.

ky-thuat-trong-chuoi-cho-nang-suat-cao-vuot-troi  - ky thuat trong chuoi cho nang suat cao vuot troi - Kỹ thuật trồng chuối cho năng suất cao

Giống

Chọn cây khỏe, mập, không sâu bệnh cao từ 0,8 – 1m, cắt rễ và 2/3 lá. Các cây con chuối này cần phải xử lý bằng thuốc diệt khuẩn Benlat C.

Thời vụ

Chuối trồng quanh năm và riêng đối với chuối Cau thì nó trổ buồng vào mùa gió tháng 5 -6 khiến cây dễ gãy. Tốt nhất là bạn nên trồng vào đầu mùa mưa.

Kỹ thuật trồng

  • Đất: nơi có mực nước ngầm cao, lên líp trước khi bạn trồng sao cho lip mực nước cao. Chiều rộng của líp trung bình khoảng 5 – 6m, trồng 2 hay 3 hàng và kích thước hố tầm 40 x 40 x 40cm, trộn ở lớp đất mặt 3-5kg phân hữu cơ.
  • Thay đổi tùy vào giống, kỹ thuật chồi. Đối với giống chối xiêm 3x3m, chuối cau 2x2m, chuối già là 2×2,5m, trồng với hình chữ nhật, nanh sấu.
  • Cách trồng: Đối với chuối cấy mô, đặt mặt bầu đất hoặc đặt tiếp giáp củ thân giả ở dạng chồi, củ thấp hơn líp tầm 10 cm.
  • Chăm sóc: trồng cây giúp chắn gió quanh vườn và hạn chế rách lá. Tươi nước: 2 ngày/ lần và cây trưởng thành thì 2 lần/tuần.

Bón phân

Ở nước ta thì lương Đạm, Lân và Kali thích hợp bón cho chuối tiêu hồng trong 1 năm là 100 – 200g N, 20-40g P và 250gK. Hàm lượng chất hữu cơ ở trong đất cần phải đạt từ 3-4%.

>>> Tham khảo thêm

Chuối Cấy Mô