Chuối cuối vụ tăng giá nhưng người trồng vẫn chán nản bởi thua lỗ

- chuoi cuoi vu tang gia nguoi trong van chan nan vi thua lo - Chuối cuối vụ tăng giá nhưng người trồng vẫn chán nản bởi thua lỗ

Do cuối vụ nên có rất ít hộ còn chuối để bán. Với giá cao cung chẳng bằng nửa giá chuối vào mùa cuối năm làm cho người dân ở Tân Lâm vẫn thua lỗ nặng.

Theo thông tin từ các hộ trồng chuối tại xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu thì hầu hết chuối của bà con vào cuối vụ nên chuối bán giảm mạnh, nhờ vậy giá chuối tăng tới mức 6.500 đồng/kg.

Cũng theo hộ trồng chuối thì do cuối vụ nên có ít hộ trồng còn chuối bán với giá này.

Anh Cao Văn Thắng ở xã Tân Lâm có 10 ha trồng chuối cấy mô và anh là 1 trong số ít người trồng chuối còn chuối bán. Khoảng 3ha chuối còn lại thì gia đình anh bán từ 6.000 đồng tới 6.500 đồng.

Ở vụ vừa rồi, anh trồng chuối đầu tư hẳn 1,2 tỷ, tới nay mới thu khoảng 1 tỷ đồng nhưng anh Thắng cho biết, trong thời gian tới vẫn tiếp tục đầu tư trồng chuối. Do vùng đất này ngoài trồng cây chuối thì không biết trồng cây gì.

Vào nửa đầu của năm 2016, thương lái mua chuối với giá là 13.000 tới 15.000 đồng/kg nên nông dân ồ ạt trồng cây chuối cấy mô. Nhưng do sản lượng chuối phần lớn tiêu thụ ở thị trường Trung Quốc nên vào đầu năm 2017, Trung Quốc giảm mua làm cho chuối rớt giá.

Theo các thống kê từ chi cục Trồng trọt, bảo vệ thực vật ở tỉnh cũng như ở trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thì có khoảng 363 ha chuối cấy mô với giống Nam Mỹ, trong đó thì huyện Châu Đức là 200 ha, Xuyên Mộc 153 ha, Tân Thành là 10 ha.

Tấ cả không được tổ chức sản xuất với quy mô nông hộ mà các nông dân trồng theo phong trào. Với sản phẩm bán cho thương lái chủ yếu qua Trung Quốc nên nó không áp dụng đúng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp, tiêu chuẩn đạt chuẩn.

Trong thời gian tới thì Sở Nông Nghiệp và phát triển nông thôn cũng đề ra phương án về xây dựng quy trình kỹ thuật  sản xuất cây chuối Nam Mỹ với quy trình tốt đạt chất lượng an toàn thực phẩm, thương hiệu nhằm tạo điều kiện ở khâu kết nối và tiêu thụ sản phẩm tốt.

>>> Tham khảo thêm

 

Chuối Cấy Mô