Lai Châu: Chuối chết do bệnh lạ

- lai chau hang tram ha chuoi chet vi benh la - Lai Châu: Chuối chết do bệnh lạ

Cây chuối trong các năm vừa qua giúp người dân ở Huổi Luông, Phong Thổ, Lai châu cải thiện được đời sống. Bình quân cứ 1ha chuối cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm. Tuy nhiên vào cuối năm 2016 thì chuối chết do bệnh lạ.

Cây sâu bệnh

Những người dân ở Huổi Luông hoang mang bởi diện tích chuối ở đây bị bệnh lây lan nhanh chóng mà bà con ở đây chưa tìm ra giải pháp chữa trị.

Theo phó chủ tịch UBND xã Huổi Luông, ông Tẩn A Sử nói thì loại bệnh xuất hiện ở diện tích trồng chuối là bệnh sâu đục thân, vàng lá, nấm ở đất, sâu cuốn lá, bóng đen quả chuối … Hiện diện ích chuối nhiệm bệnh nhiều khoảng 30% trên 900 ha. Trong đó thì có 10 ha chuối bị bệnh nặng, bà con phải đào gốc và tiêu hủy.

Nguyên nhân chuối bệnh do 1 số hộ lấy cây giống ở vùng đang bị nhiễm bệnh, từ đó lây lan ra cho các cây chuối ở quanh xã. Mặt khấc thì diện tích trồng chuối sau khoảng 5 năm đã già cỗi, nó có thể là nguồn sâu bệnh và lây lan ra các vùng khác.

Mong chính quyền giúp đỡ

Khi phát hiện cây chuối sâu bệnh thì lãnh đạo Huổi Luông thống kê diện tích chuối sâu bệnh và biểu hiện loại sâu bệnh hại chuối, báo cáo cho phòng nông nghiệp ở huyện Phong thổ để có những biện pháp kịp thời nhằm phòng chống được dịch bệnh. Tới nay, sau gần 1 tháng thì xã báo có tới huyện nhưng các cơ quan của huyện chưa đưa ra cách giải quyết.

Các bộ Trạm bảo vệ thực vật đã lên kiểm định các bệnh ở trên cây chuối nhưng vẫn chưa có giải pháp, phòng chống bệnh. Do đó, hiện tại thì ở xã Huổi Luông chỉ căn cứ vào trong kinh nghiệm trồng chuối đưa ra hướng dẫn cho người dân xử lý vườn mắc bệnh là chặt phá và cải tạo đất trồng.

>>> Tham khảo thêm

Chuối Cấy Mô