Bạn đã biết cách chọn và luộc chuối sáp vừa dẻo vừa ngon?

chuối sáp - ban biet cach chon luoc chuoi sap vua deo vua ngon 1 - Bạn đã biết cách chọn và luộc chuối sáp vừa dẻo vừa ngon?

Chuối sáp thường được trồng ở miền Tây Nam Bộ, nhưng chuối sáp ngon nhất được mọi người khen là loại chuối sáp được trồng tại Bến Tre. Trái chuối sáp khá đặc biệt so với các loại chuối khác là chuối sáp được dùng để nấu (luộc) ăn mới ngon, ăn sống cũng được nhưng không ngon bằng so với những loại chuối khác.

Chuối sáp có kích thước nhỏ, trái mập, khi chín có màu vàng. Khi được luộc chín mật sẽ dồn vào giữa trái, ăn giòn ngọt, sần sật, vị thanh rất ngon. Cách luộc chuối ngon cũng cực kỳ công phu, người nấu cần biết tính chất của loại chuối này mới tạo ra một món chuối sáp luộc ngon tối đa được.

chuối sáp - ban biet cach chon luoc chuoi sap vua deo vua ngon 1 - Bạn đã biết cách chọn và luộc chuối sáp vừa dẻo vừa ngon?
Chuối sáp có kích thước nhỏ, trái mập, khi chín có màu vàng

Tham khảo cách chọn và cách luộc chuối sáp dưới đây để có được món chuối sáp luộc ngon tròn vị nhất cho mình nhé:

Chuối sáp có mấy loại?

Chuối Sáp dù ở đâu cũng có 2 loại chính đó là Chuối Sáp NghệChuối Sáp Trắng. Chuối Sáp nghệ được đánh giá dẻo, ngọt ngon hơn Chuối Sáp trắng, cũng chính vì thế mà Chuối Sáp nghệ luôn là sự lựa chọn hàng đầu trên thị trường hiện nay.

chuối sáp - ban biet cach chon luoc chuoi sap vua deo vua ngon 2 - Bạn đã biết cách chọn và luộc chuối sáp vừa dẻo vừa ngon?
Phân biệt chuối sáp nghệ và chuối sáp trắng

Cách nhận biết Chuối Sáp nghệChuối Sáp trắng rất dễ đó là Chuối Sáp nghệ bên trong ruột có màu vàng, khi luộc lên rồi sẽ có màu vàng tươi. Còn Chuối Sáp trắng bên trong có màu trắng như chuối bình thường, khi luộc lên rồi cũng chỉ có màu hơi vàng một chút thôi.

Cách chọn chuối sáp chất lượng

chuối sáp - ban biet cach chon luoc chuoi sap vua deo vua ngon 3 - Bạn đã biết cách chọn và luộc chuối sáp vừa dẻo vừa ngon?
Cách chọn chuối sáp chất lượng

Để luộc chuối sáp ngon trước hết cần chọn chuối đã chín già, ngả sang màu vàng. Chọn được chuối sáp nghệ sẽ càng ngon, ngọt. Chuối sáp còn xanh khi luộc sẽ không có được độ ngọt, độ sáp và cũng chưa có được màu vàng hấp dẫn như chuối đã chín vàng, bóp hơi mềm.

Yếu tốt rất quan trọng nữa, lâu nay mọi người cứ lầm tưởng trái Chuối Sáp ngon là trái chuối phải lớn, càng lớn càng tốt, điều này cả người bán hàng và người tiêu dùng đều lầm tưởng, nhưng trên thực tế trái Chuối Sáp ngon là trái có kích thước trái nhỏ, khoảng dưới 1kg/1 nãi sẽ ngon hơn. Bởi trái Chuối Sáp nhỏ có thịt săn chắc hơn, dẻo ngọt hơn nữa, những người sành ăn Chuối Sáp đều chọn trái Chuối Sáp không quá lớn.

chuối sáp - chuoi sap - Bạn đã biết cách chọn và luộc chuối sáp vừa dẻo vừa ngon?
Chọn chuối sáp nghệ sẽ thơm ngon và ngọt hơn chuối sáp trắng

Chuối Sáp ngon là Chuối Sáp nghệ mà có nhiều rầy bám vào. Thử nghĩ mà xem tại sao rầy lại bám vào Chuối Sáp, đó chẳng phải là con rầy đã phát hiện ra một mảnh đất màu mỡ để chọn nơi đáp chăng, nói về chuyện này con rầy là thầy rồi còn gì.

Cách luộc chuối sáp dẻo ngon

Sau khi chọn chuối, cắt chuối ra từng trái, rửa sạch bằng nước, chà rửa sạch để loại bỏ rầy, bồ hống, nhện, kiến…. Cho tất cả chuối vào nồi, đổ ngập nước, đậy nắp xoong lại.

Đun sôi nồi chuối, để lửa lớn khoảng 35-50 phút. Tùy theo độ chín của chuối và độ lửa mà thời gian luộc sẽ nhanh hay lâu. Chuối chín rục luộc lửa lớn khoảng 35 phút là chín. Chuối vừa chín luộc thời gian luộc lâu hơn.

chuối sáp - ban biet cach chon luoc chuoi sap vua deo vua ngon 4 - Bạn đã biết cách chọn và luộc chuối sáp vừa dẻo vừa ngon?
Cách luộc chuối sáp dẻo ngon

Để biết chuối chín chưa chỉ cần thử một trái chuối cứng nhất trên cùng, ăn thử thấy chuối dẻo ngọt là cả nồi đã chín. Hoặc quan sát đổ nứt của vỏ chuối.

Nhắc nồi chuối xuống đổ ra rổ chắt hết nước, sau đó cho tất cả chuối vừa luộc vào nước đá, chuối sẽ săn và dẻo khi qua nước đá, đảo qua đảo lại rồi vớt chuối vào rổ, sau đó từ từ thưởng thức. Để chuối sáp luộc nguội, bỏ tủ lạnh ăn càng dẻo, ngon.

chuối sáp - ban biet cach chon luoc chuoi sap vua deo vua ngon 5 - Bạn đã biết cách chọn và luộc chuối sáp vừa dẻo vừa ngon?
Chuối sáp chín thịt có màu vàng óng

Chuối sáp luộc kĩ vỏ sẽ mỏng, nứt để lộ phần thịt vàng óng bên trong ăn rất dẻo như sáp nên chúng được gọi là chuối sáp. Chuối có thể ăn nóng hoặc nguội đều rất ngon, với vị dẻo dẻo, thơm thơm, nấu xong có thể cất ở trong tủ lạnh 2-3 ngày để ăn dần.

Lưu ý: Muốn chuối sáp luộc ngon, khi luộc phải để chuối chín hẳn rồi mới lấy ra khỏi nồi bởi chuối chưa được luộc chín kỹ sẽ không dẻo, không ngọt, ăn không ngon.

Chuối Cấy Mô