Ăn chuối như thế nào thì tốt cho sức khỏe

- chuoi viet dat hang o thi truong the gioi 1 - Ăn chuối như thế nào thì tốt cho sức khỏe

Chuối là 1 loại quả chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và được nhiều người thích. Nhưng ăn chuối như thế nào để tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết? Hãy cùng tham khảo 1 số bí quyết dưới đây để hiểu rõ về giá trị dinh dưỡng và cách chọn lựa chuối cho gia đình bạn mỗi ngày.

Chuối càng chín càng tốt

Nếu bạn đã từng bỏ chuối chỉ vì đã quá chín hay có nhiều nốt đen trên thân quả thì thật sai lầm. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì chuối chín có chứa các chất chống oxy hóa và bệnh ung thư. Mặt khác, chuối càng chín, có nhiều nốt đen trên quả thì khả năng phòng chống bệnh sẽ cao hơn.

- chuoi tieu giam xo dua - Ăn chuối như thế nào thì tốt cho sức khỏe

Quả chuối có màu vàng đậm cùng với nhiều chấm đen trên thân quả, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể gấp 8 lần so với chuối còn xanh. Do đó đừng ăn chuối khi chưa chín hẳn, hãy để quả có màu vàng đều trên toàn thân. Còn gì tuyệt hơn khi ăn loại quả vừa giàu dinh dưỡng, lại có tác dụng chống lại bệnh tật. Vậy nên, bạn chớ bỏ phí những trái chuối đã quá chín hoặc có hình thức xấu.
Tuy thế, nhiều người vẫn không biết cách ăn chuối như thế nào để tốt cho sức khỏe, đối với những người có tiền sử bị tiểu đường tuýp 1 và 2 thì cần hạn chế ăn chuối chín, vì loại quả này có chứa khá nhiều đường.

Ăn dưới 2 quả/ngày

Trong chuối có chứa quá nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và a-xít amin. Do vậy cần hạn chế ăn quá nhiều chuối nếu không muốn gây ra tác dụng ngược. Khi bạn nạp quá nhiều chất dinh dưỡng vào cơ thể, sẽ dẫn đến việc thừa chất. Từ đó dẫn tới rối loạn các vi chất trong cơ thể.

Ngoài ra, hàm lượng kali trong chuối lớn, nếu ăn nhiều sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe. Theo một nghiên cứu về khả năng mắc bệnh do ăn chuối, nếu bạn ăn khoảng 43 quả trong thời gian ngắn sẽ gây ra việc tăng đột biến kali trong máu. Hậu quả là làm suy yếu cơ, làm tim giảm nhịp đập hoặc có nhịp bất thường, tạo ra tình trạng tê liệt tạm thời.

Mặt khác, kali có nhiều trong cơ thể, làm cho thận hoạt động vất vả hơn vì phải loại bỏ bớt chất này ra khỏi cơ thể. Nếu thận không thải được lượng cali dư thừa thì sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy nên, tốt nhất chỉ ăn từ 1 – 2 quả/ngày.

Tránh ăn chuối khi đói

Sau khoảng 1 – 2 giờ sau khi dùng bữa, chuối có tác dụng giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa. Nhưng nếu ăn chuối khi đói bụng sẽ gây ra ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Magiê cũng là chất có hàm lượng lớn trong chuối, nếu có lượng chất này lớn khi bụng đang đói sẽ thật nguy hại. Chỉ một thời gian ngắn sau khi magiê được đưa vào trong máu, hệ tim mạch sẽ bị mất cân bằng. Thêm vào đó, vitamin C có trong chuối cũng gây ra sự khó chịu cho dạ dày. Do vậy cần tuyệt đối tránh ăn chuối khi dạ dày đang trống rỗng.

Chuối Cấy Mô