Quả chuối nào giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhất?

quả chuối - qua chuoi nao giau dinh duong tot cho suc khoe nhat 1 - Quả chuối nào giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhất?

Mỗi quả chuối thường trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn chuối và nhìn xem đâu là thời điểm ăn chuối tốt nhất.

Ai cũng biết, chuối là loại hoa quả rất tốt cho sức khỏe vì giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như chất bột, chất xơ, đạm, vitamin và các khoáng chất. Vì vậy, trẻ em và người già là 2 đối tượng nên ăn chuối thường xuyên để cơ thể luôn có đủ năng lượng cung cấp cho hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.

quả chuối - qua chuoi nao giau dinh duong tot cho suc khoe nhat 1 - Quả chuối nào giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhất?
Quả chuối nào giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhất?

Tuy nhiên, tùy vào độ chín mà quả chuối lại chứa hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Thêm vào đó, do khẩu vị mỗi người một khác mà đưa ra lựa chọn nên ăn hay nên bỏ 1 trong 4 loại chuối sau: chuối xanh chưa chín, chuối chín vàng, chuối đã có đốm đên hay chuối chín rục.

Ăn quả chuối nào ở trên giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhất?. Thông tin dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ đấy.

1. Quả chuối xanh

quả chuối - chuoinammy3 - Quả chuối nào giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhất?
Chuối xanh có thể đem lại rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe

Chuối xanh là loại chuối chưa chín hẳn, có vị đắng, hơi chát và lượng tinh bột vẫn chiếm 70-80% khối lượng quả chuối. Tuy nhiên, lượng tinh bột trong chuối vào lúc này là tinh bột kháng (tinh bột phản tính) không được tiêu hóa tại ruột non. Cho nên dạng tinh bột này còn được coi là một loại chất xơ.

Trong quả chuối xanh cũng giàu chất xơ pectin- một loại chất xơ giúp trái cây giữ được cấu trúc cứng của mình. Chuối xanh cũng được xếp vào loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp, chỉ khoảng 30 (chuối chín hẳn là 60).

Vì giàu tinh bột và pectin mà ăn chuối xanh có thể đem lại rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe như cải thiện sự kiểm soát đường huyết, cải thiện hệ tiêu hóa, khiến dạ dày nhanh no, từ đó cơ thể nạp vào ít calo hơn và hỗ trợ giảm cân rất tốt. Nhưng kèm theo đó, chúng ta có thể bị đầy hơi do hàm lượng tinh bột cao trong chuối gây ra.

2. Quả chuối chín vàng

quả chuối - chuoi tieu - Quả chuối nào giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhất?
Quả chuối chín vàng có nồng độ chất chống oxy hóa cao

Khi chuối chuyển sang chín vàng, lượng tinh bột trong chuối đã chuyển hóa thành đường đơn (như sucrose, glucose và fructose), chỉ còn khoảng 1% là tinh bột.

Do chứa nhiều đường đơn nên chuối chín vàng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, hệ thống ruột sẽ hấp thụ được các chất dinh dưỡng nhanh hơn. Tuy nhiên, người bị tiểu đường loại 2 không nên ăn chuối chín vì hàm lượng đường cao trong nó.

Chuối chín vàng cũng có nồng độ chất chống oxy hóa cao khi chín và hệ thống miễn dịch của cơ thể cũng “rất thích” quả chuối chín vàng này.

Để giảm bớt số lượng các vitamin và khoáng chất bị mất khi chuối chín, chúng ta có thể cất giữ chuối trong tủ lạnh.

3. Quả chuối có đốm đen

quả chuối - chuoi cay mo hoa linh 2 - Quả chuối nào giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhất?
Trong quả chuối chín đốm sản sinh ra nhân tố chống lại tế bào ung thư

Khi các đốm đen xuất hiện trên quả chuối có nghĩa là tinh bột trong chuối đã được chuyển hết thành đường. Các nhà khoa học Nhật Bản khẳng định rằng chuối đốm sản sinh ra nhân tố làm hoại tử khối u TNF (Tumor Necrosis Factor) có tác dụng chống lại tế bào ung thư.

Hơn nữa, chuối chín đốm sinh ra thành phần ngăn ngừa thiếu máu, trầm cảm, chữa ợ nóng, giữ huyết áp ổn định…

4. Quả chuối chín rục

quả chuối - chuoi cay mo hoa linh 3 - Quả chuối nào giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhất?
Tinh bột trong quả chuối chín rục đã chuyển hóa thành đường hoàn toàn

Chuối khi chín rục sẽ bị héo, teo lại và có khi còn chảy nước. Chuối chín như thế sẽ mềm và ngọt. Khi đó, tinh bột trong chuối xanh đã chuyển hóa thành đường hoàn toàn. Chất diệp lục đã chuyển sang một dạng mới. Sự phát vỡ của chất diệp lục khiến cho hàm lượng chất chống oxy hóa tăng lên cao khi chuối chín rục.

Có thể dùng chuối chín rục chế biến thành các món ăn nghiền ví dụ như mứt chuối để ăn với bánh mì hoặc bánh chuối.

Kết luận: Cuối cùng, quả chuối chín có đốm đen hóa ra lại là quả chuối giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhất. Do vậy, các bạn đừng lỡ bỏ chúng đi nếu thấy chuối nhà mình đã chín vàng ngả đen nhé. Hãy ăn chúng mỗi ngày để có hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch luôn khỏe mạnh nhất.

Chuối Cấy Mô