Hiệu quả mô hình chuối già Nam Mỹ sạch xuất khẩu ở vùng biên

chuối già nam mỹ - chuoi gia nam my xuat khau 1024x640 - Hiệu quả mô hình chuối già Nam Mỹ sạch xuất khẩu ở vùng biên

Mô hình sản xuất chuối già Nam Mỹ sạch xuất khẩu tại khu vực vùng biên tỉnh An Giang đã đáp ứng các tiêu chuẩn nông sản chất lượng, đạt hiệu quả kinh tế cao.

Trong khi nhiều nông dân trồng chuối ở các địa phương miền Nam đang lao đao vì tình trạng được mùa mất giá, ông Nguyễn Lợi Đức, tức ông Sáu Đức, vẫn mạnh dạn chuyển đổi 60ha trồng lúa giống sang canh tác chuối già Nam Mỹ xuất khẩu.

Hiệu quả mô hình chuối già Nam Mỹ sạch xuất khẩu ở vùng biên chuối già nam mỹ - chuoi gia nam my xuat khau - Hiệu quả mô hình chuối già Nam Mỹ sạch xuất khẩu ở vùng biên
Hiệu quả mô hình chuối già Nam Mỹ sạch xuất khẩu ở vùng biên

Một vườn chuối đã phủ xanh ngát trên diện tích hơn 60ha ở khu vực vùng biên của tỉnh An Giang, biến khu vực nhiễm phèn mặn, đất đai khô cằn thành một nông trang hữu cơ đầy sức sống. Những quả chuối già nam Mỹ sạch đầu tiên đã nhận được sự chú ý của các chuyên gia nông nghiệp Nhật Bản, quốc gia nổi tiếng với những tiêu chí nghiêm ngặt về thực phẩm sạch.

Cũng như nhiều nông trại chuối sạch ở miền Tây, ông Sáu Đức chuẩn bị sẵn nguồn phân hữu cơ từ đàn bò nuôi với hơn 600 con, hạn chế tối đa việc dùng phân hóa học. Sự nhạy bén của ông trong việc đổi mới giống cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao, đáp ứng các tiêu chuẩn nông sản chất lượng, an toàn đã tạo được sự chú ý đối với các chuyên gia nông nghiệp nước ngoài.

Một quả chuối già Nam Mỹ khi xuất sang Nhật Bản có giá 4 USD, con số khó tưởng tượng được đối với các nông dân ở nước ta. Để dễ hình dung lợi nhuận của việc trồng chuối xuất khẩu, nhiều chuyên gia và nhà nông đã tính toán, thu nhập từ trồng chuối cao gấp 10 lần so với trồng lúa. Tuy nhiên, người trồng cần tuân thủ hàng loạt quy trình sản xuất hết sức nghiêm ngặt. Điều quan trọng hơn là khi có được hợp đồng, nông dân mới nên mở rộng diện tích trồng chuối.

Chuối Cấy Mô