Kỹ thuật trồng chuối tiêu hồng cho năng suất cao đáp ứng nhu cầu xuất khẩu ra thị trường nước ngoài

chuối tiêu hồng - w620h405f1c1 files articles 2017 1204481 cong nghiep chuoi doanhnhan 1503453361361 4 0 391 620 crop 1503453367134 - Kỹ thuật trồng chuối tiêu hồng cho năng suất cao đáp ứng nhu cầu xuất khẩu ra thị trường nước ngoài

Chuối tiêu hồng cấy mô là giống chuối sạch bệnh dễ trồng và cho năng suất cao, thời vụ thích hợp trồng cây chuối tiêu hồng vào mùa xuân (khoảng tầm tháng 2 – 4) và mùa thu (tầm tháng 8 – 10). Mật độ trồng chuối: Hàng cách hàng khoảng 2,2 m, cây cách cây tầm 2,5 m, tương đương khoảng 60 – 70 cây/sào (sào Bắc bộ thì rơi vào khoảng 360 m2).

1.Về giống chuối tiêu hồng cấy mô

Giống chuối nuôi cấy mô: Là giống được nhân trong phòng thí nghiệm với trang thiết bị công nghệ cao đạt đầy đủ các tiêu chuẩn quy định là sạch sâu bệnh, độ đồng đều cao, nhân nhanh với số lượng lớn, đáp ứng nhu cầu cho các doanh nghiệp lớn.
Giống được tách từ cây mẹ khỏe mạnh: Cây chuối cấy mô có chiều cao từ 70 cm – 1,2 m, thân đứng thẳng, sạch sâu bệnh và đã được xử lý kỹ thuật tiên tiến.

2. Chuẩn bị đất trồng

Chuối tiêu hồng là giống cây thích hợp với nhiều loại đất tại nước ta nhưng tốt nhất nhất trên đất phù sa, vì nó có tầng đất mặt dày, tơi xốp, nhiều mùn, giàu chất khoáng dinh dưỡng, giữ ẩm và thoát nước tốt, độ pH trong đất xác định được khoảng 5 – 7.
Đào hố trồng chuối: Kích thước 30 x 30 x 30 cm, khoảng cách giữa các hố rơi vào khoảng 2 – 2,5 m.

3. Kỷ thuật bón phân

Đầu tiên bà con bón lót cho cây (tính cho 1 hố) theo công thức: Phân hữu cơ (phân chuồng đã hoai mục) 10 – 15 kg, phân lân Supe Ninh Bình 0,3 – 0,5 kg, vôi bột 0,3 – 0,5 kg.
Đến giai đoạn bón thúc: ước chừng cho một gốc 1 kg đạm urê + 1 kg kali.

Bón thúc lần đầu tiên: Sau khi trồng chuối khoảng 1 – 1,5 tháng, kết hợp với làm sạch cỏ dại, xới đều quanh gốc. Bón theo công thức 0,5 kg đạm urê + 0,3 kg kali, cách gốc 30 – 40 cm.
Bón thúc lần thứ hai sau lần 1 từ 1,5 – 2 tháng. Bón theo công thức 0,2 kg đạm urê + 0,3 kg kali, cách gốc khoảng 1m.

Bón thúc lần thứ ba với lượng đạm và kali còn lại khi cây đã trổ buồng, bón cách gốc khoảng 1,5 – 2 m. Bà con nên đào 4 cái hốc xung quanh gốc, lấp phân sâu khoảng chừng 7 – 10 cm, tiến hành bón khi mặt đất có độ ẩm khoảng 70 – 80%.

4. Giai đoạn trồng và chăm sóc chuối tiêu hồng

Sau khi đã thực hiện việc bón lót phân phủ đất, tiến hành xé những túi bầu, đặt cây thẳng đứng giữa hố, phủ đất đều cho kín gốc. Còn phần xung quanh vùng rễ cây chuối nên lấp bằng đất nhỏ.

Tưới nước nhẹ nhàng và từ từ kết hợp với lắc nhè nhẹ cây chuối cho đất trôi theo nước lèn chặt gốc cây và dễ tiếp xúc với rễ. Sau đó, bà con dùng rơm rạ phủ xung quanh hốc, tưới nước đều đặn để giữ ẩm (tránh làm vỡ bầu cây nhé). Khi mang cây trồng xuống đất tránh để cây tiếp xúc với phân lót.

Sau khi trồng được khoảng 30 – 45 ngày thì bà con bắt đầu làm cỏ, dọn vườn chuối sạch sẽ trong thời kỳ sinh trưởng của cây. Đặc biệt chuối là cây chịu nóng kém, nên chúng cần rất nhiều nước. Vì vậy, khi trồng chuối cần phải thường xuyên tưới nước, giữ ẩm cho cây chuối.

Biểu hiện của chuối khi thiếu nước là lá sẽ ra chậm và trổ buồng chậm, buồng nhỏ cho năng suất kém. Có thể tăng hiệu quả giữ ẩm nước tưới bằng cách che tủ rơm rạ, phủ bạt nilon hoặc sử dụng hệ thong tưới nhỏ giọt bằng thiết bị chuyên biệt.

5. Thực hiện công việc đánh tỉa chồi, cắt tỉa lá

Một cây chuối phát triển bình thường có thể sản sinh khoảng 5 – 10 chồi bên. Thông thường dựa theo thị trường thì chỉ để 1 – 2 chồi cho vụ sau. Các chồi khác cần bỏ đi để tránh cạnh tranh về dinh dưỡng. Kỹ thuật cắt tỉa chồi được là lựa chọn những chồi con khỏe mạnh nhất, ở những vị trí phù hợp nhất. Bà con có thể tỉa chồi bằng cách dùng dao cắt ngang hoặc cắt dưới mặt đất. Làm như vậy chồi con sẽ vẫn mọc lại và lại tiếp tục cắt, muốn cho chồi con không mọc lại nữa cần phải sử dụng các biện pháp: Khoét bỏ đỉnh sinh trưởng hoặc tách những chồi con khỏi cây mẹ.

Đặc biệt lưu ý, để tránh lây bệnh từ cây này sang cây kia, dụng cụ khi sử dụng khoét đỉnh sinh trưởng của cây cần phải được khử trùng trước và sau mỗi lần sử dụng bằng dung dịch formaldehit 10% trong 10 giây hoặc 5% trong vòng 30 giây.

Dựa vào quan sát có thể nhận ra những lá già và lá bị bệnh sẽ bị chết và treo trên cây. Đây là nơi cư trú của nhiều các loài sâu bệnh hại. Chúng ta cần cắt bỏ những lá này bằng dao sắc, thường thường là cùng lúc với giai đoạn đánh tỉa chồi. Việc này sẽ làm giảm các bệnh về đốm lá và các loài sâu bệnh khác. Đồng thời cũng làm tăng khả năng sinh trưởng của các chồi bên. Đem cắt bỏ tất cả những lá bị treo trên cây và cả những lá chỉ còn khoảng 50% diện tích lá khỏe mạnh sau đó mang đặt giữa các hàng chuối. Nếu diện tích lá khỏe mạnh còn trên khoảng 50% thì không nên cắt bỏ chúng ta chỉ cần làm vệ sinh. Lưu ý là dụng cụ cắt tỉa lá cũng cần được xử lý giống như dụng cụ đánh tỉa chồi.

6. Giai đoạn ngắt hoa đực và bao buồng bằng nilong

Những cây hoa đực hay còn gọi là bắp chuối, thường được cắt bỏ ở vị trí tầm 10 cm dưới nải chuối cuối cùng và đồng thời đem nilong màu xanh bao buồng quả.

Mục đích của việc ngắt bỏ hoa đực có xu hướng làm tăng kích thước của những nải chuối phía dưới và khối lượng của buồng quả. Có thể bẻ hoa đực bằng tay nhưng tốt hơn hết là dùng dao sắc và cũng cần được xử lý qua dung dịch giống như đối với cắt tỉa lá và đánh tỉa chồi.

Buồng chuối thường được bao bởi túi nilon màu xanh. Loại túi bao buồng này có công dụng giữ cho quả chuối khỏi bị sâu bệnh gây hại và đồng thời thúc đẩy quả phát triển, nhất là trong điều kiện khí hậu lạnh. Khi bao buồng quả thường làm tăng kích thước quả chuối và rút ngắn thời gian từ ra buồng đến thời gian thu hoạch. Buồng chuối cần được bao sớm ngay sau khi các quả chuối bắt đầu cong lên. Buộc chặt túi ở phía bên trên và mở ở phía bên dưới, hình dung như như ống tay áo ta vậy. Loại túi bao phổ biến nhất hiện nay màu xanh, có đục lỗ.

7. Thu hoạch chuối tiêu hồng

Phụ thuộc vào khoảng cách cần vận chuyển, chuối có thể cắt buồng thu hoạch ở những độ chín khác nhau. Để tiêu thụ ở chợ địa phương hay các đầu mối trong nước, thì chỉ cần thu hoạch trước khi chín vài ngày. Còn nếu như để vận chuyển xa hay phục vụ thị trường nước ngoài thì phải thu hoạch sớm hơn. Tuy nhiên, để giữ được vị ngọt tự nhiên của chuối tiêu hồng, cần thiết phải thu hoạch cắt buồng chuối ở giai đoạn chín. Thông thường chuối làm nguyên liệu chế biến thì thu hoạch sớm hơn so với để ăn tươi.

Chuối tiêu hồng xuất khẩu chuối tiêu hồng - chuoi tieu hong - Kỹ thuật trồng chuối tiêu hồng cho năng suất cao đáp ứng nhu cầu xuất khẩu ra thị trường nước ngoài
Chuối tiêu hồng xuất khẩu

Có thể xác định độ chín tới thong qua màu sắc hoặc độ đẫy quả. Tiêu thụ trong nước, nên thu hoạch khi quả đã đạt độ tròn căng và màu quả chuyển từ màu xanh sang màu hanh vàng. Tiêu thụ ở thị trường nước ngoài thì thu sớm hơn khi quả vẫn còn xanh và chưa tròn đầy. Cũng thể xác định độ chín theo thời gian trỗ buồng. Tùy mùa vụ, khoảng thời gian cây chuối trỗ buồng đến thu hoạch dao động trong khoảng thời gian là 3 – 4 tháng.

Chuối tiêu hồng cho thị trường nước ngoài thì: Độ chín nằm trong khoảng từ 75 – 80% lúc này biểu hiện của quả hơi tròn cạnh, vỏ màu xanh nhạt, ruột màu trắng ngà.
Dùng để tiêu thụ trong nước (ăn liền) hoặc mang đi chế biến: Độ chín đạt 90%, vỏ quả có màu xanh vàng, quả nhìn tròn cạnh, ruột màu vàng. Khi buồng chuối có những quả chuối nứt là chuối đã già, nên thu hoặch ngay, nếu để lâu sẽ có nhiều quả nứt và trái chuối dễ bị thối.

Chuối Cấy Mô