Kỹ thuật trồng chuối già hương năng suất, không bị bệnh tuyến trùng

chuối già hương - ky thua trong chuoi gia huong tang nang suat - Kỹ thuật trồng chuối già hương năng suất, không bị bệnh tuyến trùng

Được biết, lâu nay, người dân thường trồng chuối già hương với mật độ khá dày, không di chuyển hố trồng nên quả nhỏ, năng suất không cao. Để khắc phục tình trạng trên, ông Lê Hoàng Oanh (xã Vĩnh Ngọc, TP. Nha Trang) đã tìm tòi cải tiến kỹ thuật trồng chuối già hương, giúp tăng năng suất và phòng ngừa sâu bệnh.

Lúc đầu, do không biết cách chăm sóc nên vườn chuối của gia đình ông Oanh lớn đến đâu thì sâu đến đấy, lại trồng mật độ khá dày dẫn đến những buồng chuối ít quả, nếu có quả thì đến kỳ thu hoạch chỉ bằng ngón tay út. Không bỏ cuộc, ông tiếp tục tìm hiểu thông tin trên mạng và những người trồng chuối của các huyện lân cận. Nhờ thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, đến nay, vườn chuối mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông cho rằng, cây chuối già hương lâu nay nông dân thường trồng với mật độ dày nên quả nhỏ, nguyên nhân do không chịu di chuyển hố trồng, mỗi bụi chuối cho ra nhiều cây dẫn đến hiệu quả mang lại không cao. Để khắc phục trình trạng trên, ông Oanh đã tìm ra bí quyết trồng chuối già hương.

Ông Oanh chia sẻ: Mỗi bụi chuối, tốt nhất chỉ cho thu hoạch 2 đợt, sau khi thu hoạch chuối đợt 2 cần phá bỏ những hố cũ và chọn cây con để chuyển sang trồng hố mới, mỗi bụi chuối chỉ nên giữ 2 cây con. Trước khi trồng, cần đào hố có độ sâu 0,5m, rộng 0,5m, dài 0,5m, bón phân chuồng và vôi, sau khi tiến hành trồng phải thường xuyên phun nước bằng hệ thống tưới nước phun sương cho cây để hạn chế dịch bệnh. Cách làm này vừa giúp cho chuối già hương tăng năng suất, quả to, màu sắc đẹp và đồng thời hạn chế được bệnh tuyến trùng rễ.

Đưa chúng tôi tham quan vườn chuối, quả nào quả nấy xanh mướt, căng bóng, mỗi buồng hàng chục kg. Tuy chỉ với diện tích khoảng 2 sào, nhưng mỗi năm, gia đình ông có lãi 100 triệu đồng.

Vườn chuối già hương của ông Oanh cho quả xanh mướt, căng bóng, mỗi buồng hàng chục kg chuối già hương - giong chuoi gia huong 2 - Kỹ thuật trồng chuối già hương năng suất, không bị bệnh tuyến trùng
Vườn chuối già hương của ông Oanh cho quả xanh mướt, căng bóng, mỗi buồng hàng chục kg

Mặc dù cây chuối ở Khánh Hòa trồng rất phổ biến nhưng một số hộ dân chưa mạnh dạn vận dụng khoa học kỹ thuật nên năng suất mang lại thấp. Từ ngày ông Oanh chuyển sang kỹ thuật mới, nhiều thương lái đến đặt mua bao tiêu sản phẩm ngay tại vườn, mức giá của ông bán ra tăng gấp 1,5 lần so với thị trường. Ông khẳng định, cây chuối cho quả quanh năm, kỹ thuật chăm sóc lại dễ dàng, thích nghi với nhiều chân đất, hiệu quả kinh tế cao, chi phí lại thấp, tháng nào cũng có thu hoạch vài chục buồng. Trong quá trình chăm sóc ông còn ứng dụng thêm quy trình VietGAP, chuối sạch, an toàn nên đầu ra của chuối già hương luôn gặp thuận lợi trên thị trường.

Không những làm giàu cho bản thân, ông còn tích cực vận động hướng dẫn người dân áp dụng kỹ thuật mới, hỗ trợ những cây giống cho những người có cùng sở thích. Chỉ tay vào một khoảng 3 sào vườn bên cạnh ông vui mừng nói, vườn này đang cho thu hoạch, kỹ thuật 100% do ông hướng dẫn đấy, với giá cả như hiện nay, vườn của hộ này sẽ bội thu.

Theo Hội ND xã Vĩnh Ngọc, giá chuối già hương của địa phương thời gian gần đây luôn ổn định, người trồng chuối đang có lãi sau khi xuất bán. Do địa bàn xã nằm giáp ranh với trung tâm thành phố Nha Trang nên vào những ngày Tết, lễ chuối thường khan hiếm, không đủ đáp ứng cho khách hàng. Hàng năm, Hội ND đều có chủ trương khuyến khích các hộ nông dân áp dụng kỹ thuật tiên tiến phục vụ trong sản xuất nông nghiệp.

Chuối Cấy Mô