Chuối tây “xuất hiện” ở các vùng núi

- chuoi tay leo nui 1 - Chuối tây “xuất hiện” ở các vùng núi

Những năm vừa qua, diện tích trồng chuối tây tại tỉnh Tuyên Quang tăng lên nhanh chóng, chủ yếu trồng chuối ở trên đồi mang tới nguồn thu nhập lớn đối với người dân nơi đây.

chuoi-tay-leo-nui-1  - chuoi tay leo nui 1 - Chuối tây “xuất hiện” ở các vùng núi

Cây chuối đan lấn át cả rừng cùng nhiều cây trồng khác. Hầu hết thì diện tích đất đồi của huyện Yên Sơn, Sơn Dương … được người ở đây phủ xanh bằng những cây chuối.

Ở xã Kim Bình, Chiêm Hóa mệnh danh là thủ phủ chuối, bởi chuối ở đây hợp đất cho quả to, vỏ bóng và thơm ngon. Toàn xã có tầm 400 ha chuối ở trên các sườn đồi, vườn bãi, núi và đất đá.

Ông Nguyễn Văn Phi tại thôn Pác Chài đã cho biết: chuối tây dễ trồng, không cần chăm sóc, bón phân, không có sâu bệnh, trồng khoảng 10 tháng là thu hoạch quả. Do dễ làm nên ông dành 4 ha để trồng chuối, nỗi năm thu tầm 150 triệu đồng.

Ông Hà Công Cường, phó chủ tịch ủy ban nhân dân xã Kim Bình cho hay, cây chuối góp phần xóa đói giảm nghèo và giúp các họ có thu nhập tầm 100 triệu đồng/năm. Góp phần tạo ra sản phẩm nông nghiệp rất đa dạng. Rượu chuối được khách hàng đánh giá rất cao,

Chị Hoàng Thị Hiền ở Xuân Vân cho biết: trồng chuối với chi phí thấp, công chăm sóc ít, nên mỗi ha thu lãi tầm 40 triệu/năm. Nhà chị đã tận dụng diện tích đất rừng và đất khai hoang để trồng chuối.

Trồng chuối tây giúp nhiều thôn bản đã thoát nghèo. Tại thôn Khuôn Khán, ở xã Xuân Vân có tới 80 hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Sau khoảng 3 năm duy trì khoảng 40 ha chuối tây, tới năm 2014 Khuôn khan có 10/17 hộ đã thoát nghèo.

Chuối tây ở núi đã lấn sang đất lâm nghiệp và làm thay đổi hệ thống thực vật rừng. Do đó, nhiều xã chưa mặn mà với cây chuối.

Nguồn: internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuối Cấy Mô