Cách phòng trừ sâu bệnh cho chuối tiêu hồng (Phần 1)

- phong tru sau benh hai chuoi tieu hong - Cách phòng trừ sâu bệnh cho chuối tiêu hồng (Phần 1)

Chuối tiêu hồng là một cây có tiềm năng xuất khẩu cao, nhưng cây chuối này đang ở trong tình trạng nhiễm một số bệnh chưa có những thuộc trừ đặc hiệu.

Bệnh chùn ngọn: Do virus gây ra, làm lá ngắn lại và lá sau thường ngắn hơn so với lá tước, lá non bị dăn dẹo, thô cứng và nhỏ dần, dễ gãy. Cuống lá xếp sít với nhau. Cây con lụi. Cây mẹ không trổ buồng hay trổ buồng ở ngang thân giả.

Cách phòng tránh là vệ sinh vườn, dùng giống cây sạch bệnh: chuối tiêu hồng cấy mô. Không trồng chuối quá 5 năm ở cùng 1 chân ruộng. Phun Suprathion hay Supracid nhằm phòng trừ rệp ở thời kỳ chuối sinh trưởng.

Bệnh đốm lá: Vi khuẩn Hycospha erellafyensis var diformis gây hại. Vết bệnh ban đầu thường xuất hiện ở phiến lá. Khi chết vết bệnh có tâm gam màu xám viền vàng. Khi vết bệnh lan rộng sẽ khiến giảm 50% năm suất chuối.

Phòng trừ: Cắt bỏ tiêu hủy kịp thời lá chuối bị bệnh và phun thuốc Tilt 250EC hay Bavistin 50Fl trừ bệnh sớm, pha thêm chút chất bám dính HPC khi phun. Khi dự báo thời tiết có độ ẩm trên 75%, nhiệt độ 25 độ C thì phun thuốc phòng bệnh.

Bệnh thán thư: Bởi nấm colletotricchum sp gây nên. Bệnh thường phát sinh ở vườn chuối lâu năm. Bệnh thán thư gây hại từ mép lá cây. Những vết bệnh có màu thâm tròn và chuyển sang màu vàng, lan rộng thành viền mép lá vào trong, cuối là lá bị khô cháy. Trên quả thì nấm thán gây hại khi quả chuối tròn cạnh khi chín tạo đốm trứng quốc ở vỏ.

Phòng trừ: người dân trồng bao buồng chuối bằng túi PE xanh. Vệ sinh tạo ra được sự thông thoáng cho cây. Không trồng chuối với mật độ dày. Phun thuốc Anvil 5SC hay Zineb 80WP khi vết bệnh đầu tiên xuất hiện. Bạn phun phòng khi có nhiều sương giá, ẩm độ không khí cao. Khi thu hoạch quả thì bạn xử lý bằng Bavistin hoặc Topsin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuối Cấy Mô