Ứng dụng công nghệ trong giám sát, truy xuất nguồn gốc chuối tiêu hồng

chuối tiêu hồng - chuoi tieu hong 7878 1486007391 - Ứng dụng công nghệ trong giám sát, truy xuất nguồn gốc chuối tiêu hồng

Nhờ ứng dụng công nghệ thông tin vào giám sát, truy xuất nguồn gốc mà thương hiệu chuối tiêu hồng tại Vĩnh Phúc được quảng bá rộng rãi tới người tiêu dùng.

Kể từ đầu năm 2017, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin vào hệ thống giám sát và truy suất nguồn gốc sản phẩm đối với sản phẩm chuối tiêu hồng thuộc chương trình “Xây dựng mô hình thí điểm liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị ứng dụng công nghệ cao đối với sản phẩm chuối tiêu hồng tại huyện Yên Lạc”.

Để quản lý chất lượng sản phẩm ngay từ đầu, toàn bộ quy trình trồng trọt, chăm sóc cho tới khâu thu hoạch, sơ chế và đóng gói sản phẩm sẽ thực hiện liên hoàn, được giám sát bằng hệ thống camera, trạm quan trắc thời tiết sẽ đưa ra những thông số về: nhiệt độ không khí, độ ẩm không khí, bức xạ mặt trời, lượng mưa, tốc độ gió, cảm biến ướt lá, hướng gió, độ ẩm đất. Từ các thông tin đó, cán bộ kỹ thuật sẽ đưa ra những phương pháp chăm sóc cây trồng tốt nhất.

Ngay từ khâu chăm sóc, chế biến đã là một chu trình khép kín. Để giúp người tiêu dùng thuận tiện trong việc tra cứu thông tin về sản phẩm. Đơn vị thực hiện chương trình cũng xây dựng hệ thống phầm mềm giúp cho việc quản lý, truy xuất nguồn gốc điện tử các sản phẩm rau quả trong chuỗi sản xuất.

Để truy xuất nguồn gốc của sản phẩm chuối tiêu hồng, người dùng chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh có camera và cài ứng dụng đọc mã QR code, quét trực tiếp QR code được in trên bao bì sản phẩm, sau khoảng 3 giây kết quả sẽ trả về các thông tin cơ bản của sản phẩm mà nhà sản xuất đưa vào.

Ứng dụng đọc mã QR code để truy xuất nguồn gốc của sản phẩm chuối tiêu hồng chuối tiêu hồng - chuoi xanh chuoi cay mo hoa linh - Ứng dụng công nghệ trong giám sát, truy xuất nguồn gốc chuối tiêu hồng
Ứng dụng đọc mã QR code để truy xuất nguồn gốc của sản phẩm chuối tiêu hồng

Một mã QR có thể chứa đựng nhiều loại thông tin như: Hình ảnh, hàm lượng dinh dưỡng, giá sản phẩm, các điểm bán hàng, thông tin liên hệ, địa chỉ mail của nhà sản xuất, một địa chỉ web (URL), nội dung ký tự văn bản hay thậm chí là thông tin định vị vị trí địa lý.

Việc dùng mã QR code để truy xuất nguồn gốc của các sản phẩm nông sản sẽ giúp công tác quản lý chất lượng thực phẩm chặt chẽ hơn, giúp người tiêu dùng tránh mua phải các loại hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ trên thị trường.

Đồng thời, đơn vị sản xuất sẽ có thêm cơ hội quảng bá, xây dựng thương hiệu; góp phần đẩy mạnh quá trình tương tác giữa người sản xuất với các nhà phân phối và người tiêu dùng.

Chỉ với chiếc điện thoại thông minh có cài đặt sẵn ứng dụng, người tiêu dùng có thể quét mã QR code trên bao bì và truy xuất thông tin chi tiết về sản phẩm họ định mua, bao gồm nguồn gốc, xuất xứ, giá bán, đơn vị sản xuất…

Chuối Cấy Mô