TƯỚI NƯỚC CHO CÂY CHUỐI CẤY MÔ

- 91 1024x683 - TƯỚI NƯỚC CHO CÂY CHUỐI CẤY MÔ

Các chủ vườn trồng chuối cấy mô cần đặc biệt chú trọng việc cung cấp đủ lượng nước cho cây trồng. Cây chuối cấy môcần hấp thụ một lượng nước rất cao bởi diện tích mặt lá lớn, sức thoát nước trên lá mạnh trong khi rễ lại mọc cạn, khả năng hút nước kém.

Tưới nước thường xuyên suốt quá trình trồng chuối cấy mô

Cây chuối vốn không chịu được khô hạn, đặc biệt trong giai đoạn cây chuối cấy mô đang phát triển và giai đoạn trổ buồng, nếu không được cung cấp đầy đủ nước và chất dinh dưỡng, chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng cây sinh trưởng kém, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng quả.

chuoicaymo  - hoa chuoi va suc khoe 1 1475797946 300x225 - TƯỚI NƯỚC CHO CÂY CHUỐI CẤY MÔ

Lượng nước tưới cho chuối cấy mô tuỳ thuộc vào đặc tính thổ nhưỡng, độ ẩm, nhiệt độ không khí và lượng mưa trong vòng 14 ngày qua. Trung bình, chuối hấp thu lượng nước 1875m3 nước/ha/2500 cây, tương đương lượng mưa 120 – 150mm/ tháng. Tháng đầu tiên kể từ khi trồng chuối cấy mô, bà con cần rút ngắn khoảng cách thời gian tưới, tốt nhất là 7 – 10 ngày/ lần.

Lưu ý tình trạng tưới quá nhiều nước

Thiếu nước khiến cây chuối bị héo úa, phát triển kém, năng suất kém nhưng nếu cung cấp quá nhiều nước cũng gây ra hậu quả nghiêm trọng không kém: thối rễ. Chỉ tưới nước khi 1.5 – 3cm lớp đất trên cùng có dấu hiệu khô cằn. Giảm ngay lượng nước mỗi lần tưới khi phát hiện gốc chuối bị ngập úng. Các chủ vườn nhớ thường xuyên kiểm tra độ ẩm của đất.

Áp dụng những phương pháp tưới nước thông dụng dưới đây khi trồng chuối cấy mô

cay chuoi mo  - 91 300x200 - TƯỚI NƯỚC CHO CÂY CHUỐI CẤY MÔ

Tưới ngập: Tại khu vực đất bằng có nguồn nước đầy đủ, nên dẫn nước ngập vườn, chiều cao mực nước tưới lấy ngập sát mặt liếp làm chuẩn.

Tưới mương: Dẫn nước vào mương liếp, nước cao không quá mặt liếp.

Ống nhựa dẫn nước: Dùng ống nhựa PE, và máy bơm nước dẫn nước từ sông, suối, ao, hồ hay giếng khoan dẫn nước vào hố trồng chuối.

Tưới phun: Làm hệ thống ống nhựa dẫn nước, tại những khoảng cách thích hợp đặt các đầu vòi, dùng điện năng hay thế năng để tưới phun.

Tưới nhỏ giọt: Hệ thống tưới nước tự động, mỗi cây chuối cấy mô sẽ được gắn 1 đến 2 đầu nhỏ giọt giúp cung cấp nước và dinh dưỡng cho cây.

** Lưu ý hệ thống thoát nước: Cây chuối cần rất nhiều nước, nhưng dễ bị úng nếu không được thoát nước một cách hợp lý. Bà con trồng chuối cấy mô cần kiểm tra khả năng thoát nước và áp dụng các biện pháp tiêu nước thích hợp.

 

>>> Tham khảo thêm

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuối Cấy Mô