TRỒNG CHUỐI NUÔI CẤY MÔ – TRIỂN VỌNG CHO CHUYỂN ĐỔI CƠ CẤU CÂY TRỒNG

- images - TRỒNG CHUỐI NUÔI CẤY MÔ – TRIỂN VỌNG CHO CHUYỂN ĐỔI CƠ CẤU CÂY TRỒNG

Chuối là loại cây trồng hàng năm được trồng xen trong các vườn dừa, cây ăn trái với mục đích lấy ngắn nuôi dài. Xét về mặt kinh tế, ít ai có thể tính toán được hiệu quả mang lại từ cây chuối vì nông dân thường trồng chuối từ cây con được nhảy chồi từ cây mẹ nên thời gian thu hoạch rải rác, hiệu quả kinh tế không cao.

Ngoài ra, sử dụng giống chuối theo kiểu truyền thống sẽ khó nhân rộng diện tích vì số lượng giống, công vận chuyển là vấn đề khó khăn cho nông dân. Hiện nay, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre đã nhân giống chuối (nhiều giống như: chuối xiêm, chuối già, chuối tiêu, …) bằng phương pháp cấy mô rất thành công và đã có một số mô hình trồng chuối nuôi cấy mô đạt hiệu quả kinh tế cao. Ngày nay, chuối không chỉ có mặt ở thị trường trong nước mà còn được xuất khẩu sang các nước khác, đây cũng là một hướng mở cho việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Trồng chuối bằng phương pháp nuôi cấy mô có nhiều ưu điểm so với trồng chuối theo kiểu truyền thống như: Chất lượng cây giống được đảm bảo (mang đặc tính di truyền của cây bố mẹ, hạn chế thoái hoá giống); sản xuất tập trung cao và đồng loạt, có thể trồng với số lượng lớn trên quy mô công nghiệp;  cây con khỏe mạnh, phát triển tốt và có khả năng sạch các bệnh virus;  Thu hoạch tập trung và đồng loạt; năng suất cao, chất lượng và số lượng trái đảm bảo, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. Kỹ thuật trồng chuối nuôi cấy mô đơn giản, dễ trồng, tuy nhiên để đạt được năng suất và sản lượng cao cần chú ý một số khâu quan trọng:

Chuẩn bị đất: Đất trồng chuối nên chọn vùng không có gió mạnh. Cây chuối nuôi cấy mô phù hợp với nhiều loại đất, tốt nhất là đất phù sa có tầng đất mặt dày, tơi xốp, giàu dinh dưỡng, giữ ẩm và thoát nước tốt. Đất trồng được lên liếp có độ dày tầng canh tác từ 50cm trở lên, thoát nước tốt, dọn sạch cỏ, cày xới tạo cho đất tơi xốp. Đào hố kích thước 40 x 40 x 40cm.

images  - images - TRỒNG CHUỐI NUÔI CẤY MÔ – TRIỂN VỌNG CHO CHUYỂN ĐỔI CƠ CẤU CÂY TRỒNG

Mật độ trồng: Mật độ trồng tùy thuộc vào địa hình, chất đất và chế độ trồng; theo phương thức trồng giữ lại cây con, có khoảng cách giữa các hàng chuối lớn hơn. Thông thường khoảng cách là 2 x 2 m.

Cách trồng: Cây chuối già cấy mô được ươm trong bầu PE, có chiều cao 30-40 cm, đường kính thân 2 cm đạt từ 6-8 lá. Khi đem trồng chọn lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tránh trồng lúc trời nắng gắt. Khi đặt cây con xuống hố trồng thao tác phải nhẹ nhàng tránh làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây, mặt bầu được đặt thấp hơn mặt đất 5-10 cm và đắp mô hơi cao lên để tránh hiện tượng trồi gốc sau nầy, cây mới đặt xuống phải có cọc cố định.

Bón phân: Cây chuối có mức sinh trưởng nhanh, sau một năm trồng có thể cao tới vài mét và kết buồng có khi nặng tới năm chục ký. Nên nhu cầu phân bón cho sự sinh trưởng và kết buồng của cây chuối rất lớn.

Trong suốt thời kỳ sinh trưởng của cây chuối có thể chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn dinh dưỡng sinh trưởng; giai đoạn phân hóa mầm hoa và giai đoạn phát hoa, phát triển buồng trái.  Sản lượng của cây chuối được quyết định bởi sự phân hóa về số lượng nải chuối và trái trong thời kỳ mầm hoa phân hóa. Nhưng sự phân hóa về số lượng nải và trái trong giai đoạn này lại quyết định bởi giai đoạn dinh dưỡng sinh trưởng. Vì thế, nếu sự dinh dưỡng của giai đoạn đầu không đầy đủ, thì sau khi mầm hoa phân hóa, dù có bón phân như thế nào đi nữa thì năng suất cũng bị ảnh hưởng.

Lượng phân bón cho 1 hố trồng: N 150g; Kali 550g; Lân 40g; phân hữu cơ 5-7 kg.

Bón lót: toàn bộ lượng phân hữu cơ được trộn đều phân lân.

Bón thúc:

Lần 1 (từ 10-20 ngày sau trồng) 10g Urê/gốc.

Lần 2 (30 ngày sau trồng) 10g Urê + 50g Kali/gốc.

Lần 3 (60 ngày sau trồng) 20g Urê + 50g Kali/gốc.

Lần 4 (120 ngày sau trồng)  40g Urê + 150g Kali/gốc.

Lần 5 (180 ngày sau trồng) 40g Urê + 150g Kali/gốc.

Lần 6: Trước khi trổ buồng (khi cây ra lá non) 30g Urê + 150g Kali/gốc.

Ở giai đoạn cây con có thể hòa nước tưới, ở giai đoạn cây trưởng thành bón theo hố cách gốc 0,5-0,6 m

Tỉa mầm, định chồi và vệ sinh vườn: Định kỳ 1 tháng tỉa chồi một lần lúc nắng ráo, chỉ chừa 1 chồi lúc 6 tháng sau khi trồng. Trong thời kỳ nóng và ẩm, cây mẹ đẻ con chồi nhiều, cần tỉa bớt để khống chế mật độ trong vườn cây, điều tiết sự sinh trưởng của cây mẹ và con. Việc định chồi phải làm thường xuyên bằng các biện pháp cơ giới hay sự dụng các hóa chất. Đồng thời với tỉa mầm, định chồi cần tiến hành vệ sinh như cắt bỏ lá khô, lá bệnh, phòng trừ cỏ dại, khơi rãnh tiêu nước cho vườn.

Chăm sóc buồng khi trổ: Sau khi trồng 5,5 tháng chuối bắt đầu trổ buồng, sau khi trổ xong hàng hoa cái thì tiến hành cắt bỏ bắp chỉ chừa 8 – 10 nải/buồng, tuỳ theo sinh trưởng của cây, nên tiến hành cắt bắp vào buổi trưa để hạn chế sự mất nhựa, có thể bao quày bằng túi PE hoặc dùng bao giấy xi măng nhằm tăng màu sắc vỏ trái và hạn chế nám trái và côn trùng phá hại. Một  tháng sau khi cắt bắp tiến hành chống quày để tránh đổ ngã.

Thu hoạch: Thời gian ra hoa đến thu hoạch 2,5-3 tháng. Trung bình có từ 8-10 nải chuối/buồng. Khối lượng một buồng khoảng 25-30 kg. Năng suất trung bình từ 40-60 tấn/ha/vụ.

Điều đáng quan tâm, sản xuất phải gắn với tiêu thụ thì cơ hội phát triển cây trồng mới rộng mở. Do đó, đầu ra cho sản phẩm chuối hiện nay không hẹp nên việc phát triển trồng chuối hứa hẹn sẽ mang lại nhiều triển vọng./.

Theo Nguyễn Thị Nguyệt

>>> Tham khảo thêm

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuối Cấy Mô