Trồng chuối lùn cấy mô cho ra quả đúng thời điểm

chuối lùn cấy mô - chuoi lun nuoi cay mo - Trồng chuối lùn cấy mô cho ra quả đúng thời điểm

Chuối lùn cấy mô dễ trồng, cho năng suất cao không thua kém các giống chuối khác. Tuy quả nhỏ nhưng chất lượng quả rất ngon. Nếu biết cách cho chuối chín vào mùa giáp Tết thì sẽ tăng được giá trị kinh tế lên rõ rệt.

Sau đây là một số kỹ thuật trồng chuối lùn cấy mô trổ buồng theo ý muốn của mình:

+ Chọn giống chuối lùn cấy mô: Nên chọn cây giống cao từ 70 – 90cm, có hình dạng búp măng, có ít lá, lá thẳng mới là cây đạt tiêu chuẩn.

Chuối lùn nuôi cấy mô chuối lùn cấy mô - chuoi lun nuoi cay mo - Trồng chuối lùn cấy mô cho ra quả đúng thời điểm
Chuối lùn nuôi cấy mô – chuối cấy mô Hòa Linh

+ Thời vụ trồng: Bà con nên trồng vào tháng 2 âm lịch hàng năm, thì lúc đó cây chuối sẽ trổ buồng vào tháng 6 và cho thu hoạch vào Tết Nguyên đán.

+ Cách trồng chuối lùn cấy mô:

  • Đào hố trồng cây với đường kính 30cm. Nếu ở vùng đồng bằng hố đào sâu 50 – 60cm. Còn ở vùng đồi núi hố đào sâu 60 – 80cm.
  • Khi trồng cây phải cẩn thận trong việc tách bầu đất.
  • Trước khi trồng dùng đất bột tơi xốp trộn với phân chuồng hoai mục cho xuống khoảng một nữa gạt phẳng rồi đặt cây giống ngay ngắn vào giữa hố, nhẹ nhàng lấp đất dùng tay nện nhẹ cho cây đứng vững, sau đó tưới nước ngay cho cây, kiểm tra nếu thấy cây bị nghiêng thì sửa lại.

+ Các giai đoạn chăm sóc cây trồng:

  • Sau khi trồng khoảng tầm 45 ngày thì bắt đầu bón thúc lần 1 bằng 0,5 – 1kg phân NPK cho mỗi gốc chuối. Dùng rơm rạ mục hay cỏ khô phủ mặt gốc, tưới nước đều thường xuyên quanh gốc chuối để giữ ẩm.
  • Sau một thời gian khoảng 6 tháng bón thúc lần 2 bằng 0,2 – 0,3kg đạm urê, 1 – 1,5 kg NPK, tiếp tục phủ một lớp rơm rạ lên mặt quanh gốc, tưới nước thường xuyên để cây có thể nuôi quả.

+ Thu hoạch chuối: Khi thấy quả tròn, nhẵn bóng, có thể xác định thời điểm thu hoạch chuối theo lịch tây hoặc ta, thường thì cuối tháng 12 âm lịch thì thu hoạch có thể để tươi hoặc ủ chín để bán.

Chuối Cấy Mô