TĂNG THU VỚI MÔ HÌNH TRỒNG CHUỐI CẤY MÔ

- chuoi 1 - TĂNG THU VỚI MÔ HÌNH TRỒNG CHUỐI CẤY MÔ

Chuối là loại cây dễ trồng, cho thu hoạch quanh năm, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Dựa vào những ưu điểm của chuối, hơn 1 năm qua, phó giáo sư, tiến sĩ Lê Văn Bé, Trường Đại học Cần Thơ, đã thực hiện thành công đề tài “Xây dựng mô hình thâm canh cây chuối cấy mô ở Hậu Giang”, giúp nông dân tăng thu nhập.

Theo thầy Bé, ưu điểm của loại cây này là cho ra trái đồng loạt và phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu ở nhiều vùng trên địa bàn tỉnh. Thị trường sử dụng chuối với nhiều mục đích, chế biến thực phẩm đa dạng, thế nhưng hiện nay, nguồn sản phẩm này vẫn chưa đủ cung. Ở một số tỉnh như Đồng Nai, thành phố Cần Thơ, người dân trồng chuối hàng héc-ta bán cho vựa thu gom tại chỗ mang đi xuất khẩu. Thấy được tiềm năng này, chủ nhiệm đề tài đã tiến hành tại Hậu Giang, nhằm một phần đáp ứng nhu cầu và cũng để giúp người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng thu nhập trên cùng diện tích canh tác.

Sau hơn 1 năm thí điểm, mô hình đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho những hộ tham gia đề tài. Ông Nguyễn Văn Đoàn, ở ấp Tân Thuận, xã Đông Phước A, huyện Châu Thành, cho biết: “Tôi đã từng thử trồng chuối trên các bờ cam, bưởi, thấy cũng hiệu quả lắm. Bởi chuối cấy mô nhanh lớn, cho trái đều, quanh năm nên bán buồng lai rai hoài, đủ chi phí cho sinh hoạt gia đình”.

chuoi  - chuoi 1 300x225 - TĂNG THU VỚI MÔ HÌNH TRỒNG CHUỐI CẤY MÔ

Hầu hết các nông dân đều cho rằng, trồng chuối vừa nhàn mà hiệu quả. Mỗi tháng bón phân chỉ 2 lần hoặc bón phân 1 lần/tháng cũng chẳng sao; mà đến kỳ, chuối cũng cho trái như mong muốn. Mỗi buồng chuối thu được 13-15kg, với giá bán dao động từ 2.000 đồng đến 6.000 đồng/nải, mỗi buồng chuối cho kinh tế từ 30.000-50.000 đồng. Như vậy, mỗi công trồng chuối, bà con thu khoảng 3-5 triệu đồng/đợt bán.

Ông Phan Văn Hội, ở xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, cho rằng: “Cây chuối cấy mô nhỏ gọn, thuận tiện vận chuyển, chăm sóc mà cây lại phát triển mạnh, cho buồng tốt. Ngoài ra, trồng chuối xiêm cấy mô hiệu quả hơn vì có thể tận dụng nhiều bộ phận của cây để gói bánh (lá chuối), cho vịt ăn (thân cây).

Hiệu quả của mô hình còn được chủ nhiệm chuyển giao cho Trung tâm Thông tin ứng dụng khoa học và công nghệ tỉnh áp dụng tại nhiều địa phương trong tỉnh. Cũng nhờ cây chuối mà với diện tích đất khiêm tốn vẫn cải thiện được cuộc sống gia đình. Ông Đào Văn Tậm, ở ấp 7, xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ, bày tỏ: “Nhà tôi mới lên liếp trồng cam nên trong 3 năm chờ trái sẽ không có thu nhập. Được các anh cán bộ kỹ thuật bày cho trồng chuối cấy mô xen trên liếp cam thấy có ích vô cùng. Chuối mau lớn, che mát cho cam, sau hơn 1 năm thì cho trái. Mới đây, nhà tui bán chuối đợt 1 được gần triệu bạc, giúp tôi đủ tiền đóng học phí cho con”.

Nói về kỹ thuật trồng chuối cấy mô, ông Tậm chia sẻ: “Sau khi làm đất và bón phân lót, tiến hành trồng chuối theo hàng với khoảng cách mỗi hàng 2-2,5m, cây cách cây 2m. Sau khi trồng, cách nhau 3 ngày sẽ tưới nước để giữ ẩm cho cây. Để chuối ra buồng đạt chất lượng, tôi tỉa chồi và bẻ bắp khi trổ buồng. Ngoài ra, tôi còn bón lục bình, phân rơm xung quanh gốc để bổ sung hữu cơ, chất mùn cho cây phát triển tốt”.

Tuy cây chuối dễ trồng, thích nghi tốt nhưng cũng mắc phải một số bệnh gây thiệt hại lớn đến năng suất như sùng đục gốc, tím thân, chùn đọt. Phó giáo sư, tiến sĩ Lê Văn Bé đã đưa ra kỹ thuật trồng, cách phòng trị giúp người dân phòng tránh bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, theo thầy Bé, vùng đất Hậu Giang còn thấp, ngập nước vào mùa mưa nên khi trồng cần lên liếp cao, bón tăng lượng phân lân để giảm phèn…

Có thể nhận định rằng, mô hình trồng chuối cấy mô bước đầu đã khẳng định được giá trị kinh tế trong việc chọn và đưa cây giống mới về chuyển đổi cây trồng. Đồng thời mở ra hướng trồng trọt mới thích hợp cho những hộ dân có ít vốn đầu tư sản xuất.

>>> Tham khảo thêm

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuối Cấy Mô