Mô hình trồng chuối già cấy mô cho lợi nhuận cao

chuối già cấy mô - trong chuoi - Mô hình trồng chuối già cấy mô cho lợi nhuận cao
Để chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, tăng thu nhập trên cùng diện tích canh tác và tránh tình trạng “được mùa mất giá”, Hội Nông dân xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) đã xây dựng mô hình trồng chuối già cấy mô. Sau hơn 1 năm thí điểm, mô hình đã đem lại nguồn thu nhập ổn định và cao gấp 3 – 4 lần so với trồng lúa.
Sau hơn 1 năm trồng thí điểm, các hộ trồng chuối già cấy mô đã thu hoạch được hơn 30 tấn chuối từ khu đất rộng 2 ha. Ông Võ Văn Đời ở ấp 3, xã Thới Hưng phấn khởi, cho biết: “Tham quan mô hình thực tế, tôi thấy rất hiệu quả, nên mạnh dạn mua 3.000 cây chuối giống về trồng trên diện tích 2 ha, chi phí ban đầu bỏ ra khoảng 70 triệu đồng. Sau 10 tháng trồng, chuối bắt đầu cho thu hoạch, được thương lái đến tận vườn thu mua với giá 4.200 – 4.500 đồng/kg. Tính ra, nếu thu hoạch thêm 20 tấn nữa sẽ cho lợi nhuận trên 150 triệu đồng”.
Trồng chuối già cấy mô, nông dân được hỗ trợ cây giống, bao tiêu sản phẩm và có nguồn lợi nhuận trên 70 triệu đồng/ha/năm.  chuối già cấy mô - trong chuoi - Mô hình trồng chuối già cấy mô cho lợi nhuận cao
Trồng chuối già cấy mô, nông dân được hỗ trợ cây giống, bao tiêu sản phẩm và có nguồn lợi nhuận trên 70 triệu đồng/ha/năm.
Trồng chuối già cấy mô, nông dân được hỗ trợ cây giống, bao tiêu sản phẩm và có nguồn lợi nhuận trên 70 triệu đồng/ha/năm. Theo ông Đời, mỗi héc-ta chuối bỏ ra chi phí đầu tư từ 35 – 40 triệu đồng. Chuối sau khi thu hoạch xong, các bụi tiếp tục cho chuối non nên chỉ khoảng 6 tháng sau là có thể thu hoạch đợt tiếp theo. Vì thế trồng một lần nhà vườn thu hoạch được đến hơn 2 năm. Trung bình mỗi bụi chuối sẽ cho sản lượng từ 6 – 7 buồng, năng suất từ 20 – 25kg/buồng. Nhờ vậy những đợt sau tiết kiệm đến 50 – 60% chi phí.
Cũng nhờ cây chuối mà với diện tích đất khiêm tốn vẫn cải thiện được cuộc sống gia đình, ông Đặng Hồng Thảo có 300 bụi chuối, vui mừng cho biết: “Trồng chuối này đem lại nguồn lợi nhuận cao gấp 3 – 4 lần so với trồng lúa, đến đợt thu hoạch là có thương lái tới tận vườn thu mua. Bán với giá 4.000 đồng/kg là nhà vườn đã có lãi. Chuối không chỉ được thương lái nội địa thu mua mà còn có doanh nghiệp mua xuất khẩu sang Trung Quốc, Hàn Quốc”.
Nói về kỹ thuật trồng chuối già cấy mô, ông Đời chia sẻ: “Sau khi làm đất và bón phân lót, tiến hành trồng chuối theo hàng với khoảng cách mỗi hàng 2 – 2,5m, cây cách cây 2m. Sau khi trồng, cách nhau 3 ngày sẽ tưới nước để giữ ẩm cho cây. Để chuối ra buồng đạt chất lượng như mong muốn thì nên tiến hành tỉa chồi và bẻ bắp khi trổ buồng”.
Kỹ thuật gieo trồng chuối già cấy mô cho năng suất cao chuối già cấy mô - lam giau tu chuoi nam my - Mô hình trồng chuối già cấy mô cho lợi nhuận cao
Kỹ thuật gieo trồng chuối già cấy mô cho năng suất cao
Để triển khai cho nông dân, cán bộ, đảng viên xã được triển khai thực hiện trước để làm gương, khi hiệu quả sẽ nhân rộng cho bà con. Hiện sản lượng chuối già cấy mô được trồng ở Thới Hưng đều được doanh nghiệp ở Đồng Nai ký hợp đồng mua xuất khẩu với giá thấp nhất là 4.000 đồng/kg, đảm bảo người trồng chuối có đầu ra và lợi nhuận. Không những vậy, các hộ trồng chuối còn được hỗ trợ giống. Tuy nhiên chuối phải được trồng theo quy hoạch và xuống giống đồng loạt để thu hoạch cùng lúc.
Nói về hiệu quả bước đầu từ việc trồng chuối già cấy mô mang lại, ông Phạm Thanh Hồng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thới Hưng, cho biết: “Chuối già cấy mô mang lại hiệu quả kinh tế cao và phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương nên đầu năm 2014, Đảng ủy, UBND xã đã tổ chức cho một số cán bộ, nông dân sản xuất giỏi đi tham quan mô hình trồng chuối cấy mô tại Đồng Nai. Qua khảo sát thấy đây là mô hình dễ thực hiện và đạt hiệu quả cao, Hội Nông dân đã triển khai thì có 19 hộ đăng ký tham gia thực hiện mô hình với diện tích 20 ha để làm điểm, đến nay loài cây này cho nguồn thu nhập ổn định. Hiện địa phương đang chuẩn bị mở rộng thêm 100 ha nữa“.
Chuối Cấy Mô