Cây giống chuối ngự – Chuối cấy mô Hòa Linh

chuối ngự - chuoi ngu 3 - Cây giống chuối ngự – Chuối cấy mô Hòa Linh

Ngày xưa chuối ngự thường chỉ dùng để tiến Vua, Chúa. Đây là loại hoa quả vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng. Nói đến chuối ngự người ta thường nghĩ ngay đến vùng đất Hà Nam. Ngày nay, mỗi dịp Tết đến hay rằm, mùng 1 hàng tháng chuối ngự được khá nhiều người sử dụng. Ở vùng đất châu thổ sông Hồng này, chuối ngự được bà con dùng đơm cúng ông bà, sau thì thưởng thức.

Chuối ngự có đặc điểm gì?

Để nhận biết chuối ngự cũng khá đơn giản. Chuối có thân cao và óng ả, tuy nhiên lại rất yếu và dễ gãy vì vậy phải chống ngày từ lúc cây tuổi thành niên. Cũng giống như một số loại chuối khác, chuối ngự mỗi cây mỗi năm chỉ cho một buồng. Buồng chuối nằm trên ngọn cao và chĩa quả ra như đài sen.

Cây chuối ngự có thân cao và óng ả chuối ngự - chuoi ngu - Cây giống chuối ngự – Chuối cấy mô Hòa Linh
Cây chuối ngự có thân cao và óng ả

Thông thường khoảng 45 ngày từ khi ra hoa đến thu hoạch. Người dân có thể đưa chuối vào lò ủ để giấm chín, với các nguyên liệu hoàn toàn an toàn như hương và trấu. Khi chuối ngự đã chín, cho vị ngọt, hương thơm. Giấm thủ công này mất khá nhiều thời gian nhưng chất lượng chuối vô cùng đảm bảo.

Chuối ngự chín có đặc điểm đẫy đà, căng tròn, quả ngắn không giống các loại chuối khác. Vỏ chuối mỏng tang, sơ vàng óng còn hương thơm thì lan tỏa khắp nhà. Ăn chuối sẽ cho ta cảm giác chín mềm, ngọt đậm đà, hương thơm sâu lắng. Những người sành ăn loại trái cây này chỉ cần nhìn thôi là có thể phân biệt được loại cây này với loại chuối khác rồi.

Quả chuối ngự đẫy đà, căng tròn và ngắn chuối ngự - chuoi ngu 3 - Cây giống chuối ngự – Chuối cấy mô Hòa Linh
Quả chuối ngự đẫy đà, căng tròn và ngắn

Tác dụng của chuối ngự đối với sức khỏe

Theo các nhà khoa học nghiên cứu thì chuối ngự chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, bổ cho cơ thể. Trong chuối chứa nhiều tyrosin nó có vai trò tích cực đối với hoạt động điều hòa tim mạch. Trong chuối có đến tận 8 loại axit amin, 11 loại kháng chất và 6 vitamin cần thiết cho cơ thể, chất dinh dưỡng rất dồi dào đúng không?

Ăn chuối tốt cho mọi lứa tuổi, chuối lại là trái cây dễ ăn, ai cũng có thể dễ dàng yêu thích. Nó không chỉ tốt cho trẻ nhỏ và những người lớn mỗi ngày ăn 1 – 2 quả sẽ cung cấp thêm năng lượng. Nhiều người bị chuột rút cơ bắp thì nên ăn chuối để bổ xung lượng kali quan trọng cho cơ thể. Chuối ngự giúp giảm căng thẳng, tăng cảm giác yêu đời nhờ lượng vitamin B6 tốt cho hệ thần kinh.

Ăn chuối ngự rất có lợi cho sức khỏe chuối ngự - chuoi ngu dai hoang - Cây giống chuối ngự – Chuối cấy mô Hòa Linh
Ăn chuối ngự rất có lợi cho sức khỏe

Lưu ý là không nên sử dụng chuối ngự hay các chuối khác nhiều sẽ tăng nhịp tim, ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây đau đầu. Những người bị đau dạ dày thì không nên ăn chuối khi đang đói vì rất hại cho dạ dày.

Cách sử dụng và bảo quản chuối ngự

Chuối ngự là loại hoa quả vô cùng thơm ngon nên người ta thường dùng để ăn tươi. Thưởng thức vị ngọt đậm đà, hương thơm hấp dẫn của loại quả này sẽ làm người ăn nhớ mãi. Ăn chuối ngự cảm nhận được những hương vị gần gũi, thân quen của làng quê.

Khi bảo quản chuối ngự chỉ cần để nơi khô thoáng, tuy nhiên chuối khá nhanh chín. Nếu để chín quá sẽ bị thâm đen trong vòng 1 tuần không đẹp mã. Nếu muốn chuối ngự chín nhanh thì nên để nền đất, nó tiếp xúc với sóng âm sẽ cho độ ngọt cao và chín nhanh hơn. Khi bảo quản không nên rửa nước vì như vậy chuối sẽ nhanh hỏng. Còn nếu bạn muốn giữ chuối lâu ngày thì nên để cả buồng, treo lên ở nơi khô ráo thoáng mát.

Mua cây giống chuối ngự ở đâu chất lượng tốt nhất?

Nhu cầu sử dụng các loại hoa quả ngày càng tăng, đặc biệt là chuối ngự. Hiện nay, lại có rất nhiều cơ sở kinh doanh hoa quả, vì lợi nhuận đã sử dụng hóa chất để ép chuối chín nhanh.

Để có thể tự tay trồng và cung cấp chuối sạch, đảm bảo sức khỏe cho gia đình, bạn có thể liên hệ với cơ sở chuối cấy mô Hòa Linh để mua giống chuối ngự này.

Cách thức liên hệ:

Văn phòng: 35 An Đào B, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội

 Trang trại: Đối diện UBND TT Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội

 Hotline: 0973 097 308

 Điện thoại: 0485 864 592 – 0989 122 644

Chuối Cấy Mô