Bón phân cân đối và hợp lý cho cây chuối

cây chuối - vuon chuoi do o da lat - Bón phân cân đối và hợp lý cho cây chuối

Cây chuối là loại cây ăn quả được trồng lâu đời ở Việt Nam, song lại ít được chú ý đến bón phân nhất, chính vì thế năng suất chuối thường không cao, hiệu quả thấp. Tuy nhiên nếu muốn phát triển nghề trồng chuối với quy mô công nghiệp và xuất khẩu thì việc bón phân cho chuối cần phải quan tâm.

Trung bình với năng suất 32 tấn/ha, cây chuối lấy đi 80kg N, 49kg P2O51145kg K2O. Như  vậy có thể thấy ngay rằng chuối là một trong số ít cây trồng có nhu cầu kali lớn nhất. Tuy nhiên, rễ, thân, lá và đặc biệt cuống buồng, vỏ quả chuối giữ một lượng dinh dưỡng rất lớn, nên trong điều kiện có thể nên trả lại tối đa các bộ phận này cho đất (rễ chứa 5-10%; thân: 10-12%… so với tổng lượng hút).

Các bộ phận trên cây chuối giữ một lượng dinh dưỡng lớn cây chuối - vuon chuoi do o da lat - Bón phân cân đối và hợp lý cho cây chuối
Các bộ phận trên cây chuối giữ một lượng dinh dưỡng lớn

Cân đối đạm-kali cho cây chuối có tầm quan trọng đặc biệt, tuy nhiên tỷ lệ canxi và magiê cũng rất quan trọng vì chúng chi phối hiệu lực của kali. Một số thí nghiệm cho thấy bón cân đối NPK cho cây chuối làm tăng năng suất 26-27 tạ/ha hay 9-28% với hiệu suất 13,2-27,5kg chuối/kg K2O tùy theo liều lượng kali sử dụng. Tuy nhiên, lượng phân bón phù hợp nhất là 200kg N + 200kg K2O. Phân lân có thể bón 60-90kg P2O5 tùy theo loại đất. Bón vôi cũng là biện pháp có hiệu quả nếu đất chua.Hiện tại, để đảm bảo cây chuối có phẩm chất tốt hơn, người ta còn phun kẽm và bo với lượng 5-10kg/ha (1-3 lần phun/vụ). Tuy nhiên, phun vi lượng cho chuối là biện pháp còn ít được áp dụng.

Cân đối đạm-kali cho cây chuối có tầm quan trọng đặc biệt để đạt năng suất lớn cây chuối - chuoi gia nam my cay mo - Bón phân cân đối và hợp lý cho cây chuối
Cân đối đạm-kali cho cây chuối có tầm quan trọng đặc biệt để đạt năng suất lớn

Ngoài tăng năng suất, bón phân cân đối cho cây chuối còn làm tăng đáng kể chất lượng chuối, làm tăng hàm lượng đường 0,5-1%, giảm nồng độ axit 0,1%, bảo quản chuối tốt hơn, hình dáng quả cũng như màu sắc đẹp hơn.

Chất lượng quả tăng lên nhờ bón phân cân đối cho cây chuối cây chuối - trong chuoi lam giau - Bón phân cân đối và hợp lý cho cây chuối
Chất lượng quả tăng lên nhờ bón phân cân đối cho cây chuối

Thời kỳ bón cho cây chuối cũng rất quan trọng vì lượng phân bón lớn rất dễ bị mất do rửa trôi, bốc hơi… Thông thường, người ta phải chia ra bón với khoảng cách 2-3 tháng 1 lần, trong đó phân đạm cần bón sớm hơn, phân kali bón muộn và tập trung hầu hết vào thời kỳ trước và sau khi trỗ hoa để đảm bảo chuối đạt năng suất và chất lượng cao.

Phân hữu cơ là một loại phân rất tốt đồng thời góp phần cân đối dinh dưỡng cho cây chuối, nhất là tiết kiệm kali đáng kể. Tuy vậy, phân hữu cơ, dù với liều lượng thế nào cũng không thể thay thế được phân vô cơ.

Chuối Cấy Mô